Bơm màng Nhật- Ưu và nhược điểm của các loại bơm màng Nhật Bản

Dù không phải là thương hiệu xuất hiện trên thị trường sớm nhất, nhưng chỉ sau một vài năm vào Việt Nam, các loại thương hiệu bơm màng nhật bản nhanh chóng có một vị trí nhất định trong ngành sản xuất công nghiệp.

Khác với Mỹ, Đài Loan hay Trung Quốc, bơm màng Nhật Bản chọn cho mình một con đường riêng biệt, tập trung vào chất lượng sản phẩm. Cho dù con đường này không dễ dàng tẹo nào, nhưng những gì mà chúng ta đang được chứng kiến thì chắc chắn một điều là họ đi hoàn toàn đúng hướng.

Vậy thì so với các thiết bị cùng loại đến từ các nước khác, thậm chí là trong cùng một đất nước Nhật Bản, bơm màng Iwata nói riêng, và bơm màng Nhật Bản nói chung có những ưu và nhược điểm gì?

Cùng đánh giá tổng quan về thị trường bơm màng Nhật Bản để thấy được sự khác biệt giữa các thương hiệu.

I.   Một số thương hiệu bơm màng Nhật Bản

Trước khi so sánh bơm màng đến từ Nhật Bản với Mỹ hay Đài Loan, hãy cùng nhìn nhận đánh giá các thương hiệu cùng đến từ đất nước Mặt trời mọc.

Bơm màng khí nén từ Nhật cũng rất đa dạng và phong phú, có nhiều chủng loại với các mức công suất khác nhau nhằm tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng, cũng như đáp ứng những nhu cầu ngày càng phức tạp của người sử dụng.

Đầu tiên là thương hiệu đang đứng số 1 trên thị trường bơm màng khí nén và thiết bị sơn phủ hiện nay: Anest Iwata.

1.   Bơm màng Anest Iwata

Tập đoàn Anest Iwata là một tập đoàn rất lớn, phát triển đồng bộ và toàn bộ về thiết bị khí nén với nhiều thiết bị sản phẩm: súng phun sơn, nồi trộn sơn, bơm màng, máy nén khí, bút vẽ mỹ thuật…cùng vô số các sản phẩm khác.

Súng phun sơn Iwata
Model W101-162BPG có nắp chụp màu xanh
Bơm màng
Bơm màng DPS-70C

Những thiết bị nhập về tại Việt Nam chỉ là một phần rất nhỏ mà thương hiệu này phân phối và sản xuất trên thế giới.

Nói như vậy để quý vị thấy được quy mô và tầm ảnh hưởng của Anest Iwata là lớn như thế nào.

Còn nói về bơm màng khí nén, dù không phải là thiết bị đầu tiên được ra đời trong chuỗi hệ thống sản xuất, nhưng nó được đầu tư nghiên cứu và phát triển không kém gì những sản phẩm khác.

Ở bơm màng Iwata có sự phong phú và đa dạng về công suất, sự ổn định về chất lượng và gọn gàng, linh hoạt trong thiết kế.

1.1    Đa dạng về công suất và mẫu mã

Chỉ tính theo công dụng thôi, bơm màng cũng đã chia ra theo 2 loại: một là bơm màng truyền tải (loại nguyên bản và được gọi tắt là bơm sơn), một là bơm màng kết hợp với súng phun sơn (gọi tắt là bơm màng)

bơm màng nhật
Bơm màng Nhật model DPS-90E

Tất nhiên, mỗi loại lại có nhiều mức công suất khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Ví dụ, có những loại chỉ có khoảng 6 lít/phút, nhưng có model lên đến hơn 60 lít/phút. Vì nhu cầu của mỗi đơn vị sản xuất là không giống nhau nên tất nhiên sự lựa chọn cũng không giống nhau. Điều này xảy ra với cả bơm sơn và bơm màng.

bơm màng nhật
Dạng bơm sơn truyền tải

Một điều đặc biệt là chỉ Anest Iwata và Prona- một thương hiệu bình dân đến từ Đài Loan là có khả năng sản xuất ra 2 loại bơm màng như hiện nay. Còn về đa số, các thương hiệu sản xuất bơm sơn hiện nay chỉ sản xuất bơm sơn hoặc bơm màng.

1.2   Ổn định về chất lượng

Chắc chắn một điều ai cũng biết là không chỉ riêng gì thiết bị khí nén, các loại thiết bị công nghiệp mà tất cả các sản phẩm đến từ Nhật Bản đều được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Tại đất nước này, chất lượng luôn là ưu tiên số một. Và trở thành đại diện, đặc điểm nhận biết so với các nước khác.

Mỗi một chiếc bơm màng sản xuất ra đều phải trải qua một quy trình kiểm tra  nghiêm ngặt từ nhiều kỹ sư trước khi đưa ra thị trường. Chúng được thử nghiệm rất nhiều lần. Tất cả đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế ISO mà Iwata đã đăng ký.

Do vậy, khi sử dụng, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của nó. Đó là lý do mà giá thành của chúng thường cao hơn các thương vị đến từ Trung Quốc, Đài Loan.

Dù vậy, số tiền bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng, thậm chí là còn rẻ hơn nhiều vì bạn không phải thường xuyên sửa chữa hay thay thế các linh kiện. Đôi khi tiền sửa chữa, thay linh kiện, cũng bằng tiền bạn mua một chiếc bơm mới. Đầu tư 1 lần, mà tiết kiệm hơn rất nhiều.

1.3   Thiết kế linh hoạt

Thoạt nhìn có thể thấy, từ cách vận hành cho đến thiết kế của bơm màng Iwata khá đơn giản và linh hoạt. Nhưng thực chất, để làm được điều này, đòi hỏi các kỹ sư thiết kế phải đặt rất nhiều tâm huyết. Họ luôn mong muốn làm sao khi đến tay người sử dụng, sản phẩm có thể dùng một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất hay khi gặp phải sự cố, với những lỗi cơ bản thì khách hàng có thể tự mình khắc phục.

Để một sản phẩm trở nên tối giản nhưng vẫn đáp ứng được các yêu cầu cần thiết thì đây thực sự không phải là một điều đơn giản.

1.4   Nhược điểm của bơm màng Anest Iwata

Có lẽ nhược điểm lớn nhất của bơm màng Nhật nói chung và bơm màng Anest Iwata nói riêng là giá thành.

Giá sản phẩm đến từ Nhật Bản thường cao hơn các thương hiệu khác đến từ Trung Quốc và Đài Loan, điều này khiến cách tiếp cận người dùng trở nên khó khăn hơn.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, với chất lượng đã được các tổ chức quốc tế công nhận và hiệu quả mà nó mang lại thì số tiền bỏ ra để sở hữu là hoàn toàn xứng đáng.

Có chăng là tâm lý thích hàng rẻ của nước ta vẫn còn khá nặng nên còn tỏ ra khá e ngại khi mua bơm màng Nhật.

2.  Bơm màng Yamada

Tại Việt Nam, không có nhiều nhà phân phối bán sản phẩm này. Nó không thực sự nổi bật và có nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, nó lại khá đa dạng về mẫu mã và công dụng.

2.1   Đa dạng về công suất

Yamada có rất nhiều loại, có cả vỏ nhựa, nhôm hay inox để phục vụ trong những ngành nghề khác nhau. Mỗi loại lại có nhiều model để khách hàng lựa chọn.

bơm màng nhật
Bơm màng thương hiệu Yamada               (Nguồn ảnh: Internet)

Đây có thể coi là ưu điểm lớn nhất của Yamada. Việc cung cấp nhiều sản phẩm cũng nhằm tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng và giúp công việc đạt được hiệu quả tốt hơn.

2.2   Nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng nguồn gốc lại chính là một ưu điểm của Yamada. Đến từ Nhật Bản, chỉ nghe tên thôi cũng đã đủ làm minh chứng cho chất lượng sản phẩm. Do đó, Yamada có khả năng tiếp cận người dùng dễ dàng hơn.

Thứ hai, nếu sản phẩm đến từ Nhật Bản thì việc mua sắm, thay thế các linh kiện cũng không gặp nhiều khó khăn như Mỹ.

Hơn nữa, một sản phẩm rõ ràng về xuất xứ sẽ tăng thêm độ tin cậy đối với khách hàng.

2.3   Chất lượng sản phẩm

Yamada được đánh giá sản phẩm nằm trong TOP những sản phẩm bơm màng Nhật có chất lượng tốt nhất. Sản phẩm dùng ổn, khá bền và ít phải sửa chữa.

Tuổi đời sản phẩm khá cao vì khả năng chống chịu được nhiều loại hóa chất ăn mòn và các dung môi thông dụng trong sản xuất.

2.4   Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, Yamada vẫn còn nhiều chướng ngại:

  • Thứ nhất là giá thành: Mặc dù so với bơm màng đến từ Mỹ thì Yamada có giá thành thấp hơn. Nhưng xét về mặt bằng chung thì giá bơm màng Yamada là tương đối cao.
  • Thứ hai: Thông tin về sản phẩm còn khá ít nên người dùng , và chưa thực sự có chỗ đứng nên khách hàng gặp nhiều khó khăn khi có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm với tâm lý khá e ngại.

3.  Bơm màng Nhật Aquasystem

bơm màng nhật
Bơm màng Aquasystem (Nguồn ảnh: Internet)

Nhìn vào hình ảnh ở trên cũng có thể thấy được, cấu tạo và thiết kế của Aquasystem khác so với 2 loại bơm màng ở trên.

Đây là máy bơm màng dạng thùng phuy, thân máy làm bằng nhôm, gọn nhẹ, linh hoạt, tiện cho quá trình di chuyển.

Nếu như bơm màng Iwata và Yamada hoạt động độc lập thì Aqua lại phải đi kèm thùng phuy. Hay chính xác thì nó phải gắn vào với thùng phuy (tùy vào kích cỡ mà người sử dụng chọn) thì mới có thể hoạt động được.

Theo cấu tạo, máy có chức năng vận hạnh hút và xả ngược trả lại, với nhiều loại có độ sệt cao.

  • Nhược điểm của bơm màng Aquasystem:

+ Phải gắn vào thùng phuy nên dung tích bị hạn chế.

+ Công suất thấp.

+ Hạn chế về khoảng cách giữa các bể chứa dung môi.

+ Còn khá mới và lạ trên thị trường nên chưa có chỗ đứng trên thị trường.

Bơm màng Nhật và các thương hiệu khác

Như vậy là chúng tôi vừa giới thiệu sơ qua về 3 thương hiệu bơm màng khí nén đến từ Nhật Bản, mỗi loại lại có những điểm mạnh của riêng mình.

Còn đối với Aro và Prona thì thương hiệu nào có lợi thế hơn.

bơm màng
Bơm màng Aro đến từ Mỹ                      (Nguồn ảnh: Internet)

Thật ra, đối tượng khách hàng mà các thương hiệu này hướng đến là khác nhau.

Với đặc điểm máy khỏe, công suất và kích thước khá lớn thì Aro hướng đến các công ty sản xuất có công suất làm việc lớn, sử dụng các loại dung môi có độ nhớt cao hay dạng bột. Đây thực sự là một thế mạnh mà ít thương hiệu có khả năng đáp ứng được.

Ngược lại với Aro, thì Prona lại tập trung vào phân khúc bình dân, tức là các công ty có quy mô vừa và nhỏ, công suất không quá lớn. Mặc dù hướng đến thị trường bình dân, tuy nhiên, đây cũng là một trong những thương hiệu có tầm ảnh hưởng nhất tại Việt Nam hiện nay.

bơm màng đài loan
Bơm màng Prona (Nguồn ảnh: sungphunson.com)

Máy bơm màng Prona sử dụng khá ổn, chất lượng ổn định, dễ dàng xử lý sự cố và thay thế linh kiện khi cần thiết.

Tổng kết: 

Nhìn chung, sau khi so sánh thì có thể tổng quát thế này:

  • Ưu điểm lớn nhất của Bơm màng Nhật là chất lượng sản phẩm, độ bền cao, khi sử dụng không hay gặp sự cố. Là một thương hiệu phổ biến nên dễ tìm kiếm và thay thế linh kiện trên thị trường.
  • Nhược điểm: Công suất máy không quá lớn và giá thành tương đối cao.

Xét về góc độ nào đó, mọi sự so sánh vẫn chưa thật sự chính xác và công bằng, tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng giới thiệu đến người sử dụng những thông tin hữu ích về sản phẩm để mọi người có thêm thông tin trước khi mua hàng.

Hy vọng, thông qua bài viết về Bơm màng Nhật, khách hàng biết thêm về các sản phẩm này và có cái nhìn chính xác hơn.

 

Xem thêm: 

 

Hãy liên hệ với Taishun khi cần thông tin về sản phẩm bơm màng khí nén.

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 0931 668 662/ 024 3984 1505

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS_T

Rate this post
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .