Nguyên lý làm việc của bơm màng khí nén- Taishun VN- IWATA

 

Trong bài viết trước, chúng tôi đã trả lời câu hỏi “ bơm màng là gì” vài khái quát công dụng của nó trong một số ngành công nghiệp phổ biến, cũng như đề cập đến lợi ích và vai trò mà nó mang lại cho doanh nghiệp.

>> Bơm màng là gì?

Tiếp theo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn  về nguyên lý làm việc của bơm màng khí nén để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn dựa vào đó để biết cách sử dụng nó sao cho có hiệu quả tốt nhất và khi gặp những sự cố nhỏ về vận hành thì có thể biết nguyên nhân để khắc phục.

Trên thực tế, có cả bơm màng dùng điện và bơm màng khí nén, tuy nhiên, loại dùng khí nén phổ biến và an toàn hơn nên được nhiều người sử dụng hơn, do vậy, trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến nguyên lý hoạt động của bơm màng bằng khí nén.

Nguyên lý làm việc của bơm màng khí nén?

Nguyên lý là gì?

Nguyên lý là những quy tắc hoạt động, ràng buộc lẫn nhau nhưng hoạt động trong cơ cấu làm việc của một hiện tượng, hay của sự vật như máy móc. Nói cách khác, nguyên lý là cách thức một sự vật hoạt động, vận hành theo một nguyên tắc nào đó để tạo ra được sản phẩm, kết quả theo một quy trình lặp đi lặp lại nhiều lần.

Giải thích về quá trình hoạt động của bơm màng hay chính là nguyên lý làm việc của bơm màng

Quá trình hoạt động của bơm màng khí nén khá đơn giản, dựa theo sự chuyển động của 2 màng bơm bên trong thân bơm để tiến hành hút và đẩy sơn ra bên ngoài.

Đây là hình ảnh về nguyên lý làm việc của nó.

Nguyên lý làm việc của bơm màng
Chu trình 1 của bơm màng

Để dễ nhận biết và phân biệt, ta đánh số các van từ 1 đến 4 (trong hình van chính là những chấm tròn màu đen) theo chiều kim đồng hồ, từ trái qua phải.

Quá trình hoạt động của bơm  màng thực hiện theo 2 chu trình, mỗi chu trình đều thực hiện song song 2 công việc là vừa hút sơn vào và vừa đẩy sơn ra bên ngoài. Chu trình một được thực hiện như sau:

Đầu tiên, khi cả 2 màng ngăn chuyển động về phía bên trái (nhờ lực đẩy của không khí sinh ra từ máy nén khí), van số 4 sẽ đóng lại để đảm bảo sơn không bị chảy ngược lại, và van 1 mở để sơn vào thanh truyền. Cùng lúc mà van 4 đóng thì van số 2 cũng đã đóng do vậy sơn không thể tràn vào buồng B và lượng khí ra sẽ đẩy sơn ra bên ngoài. Tuy nhiên, song song với sơn bị đẩy ra thì lại có một lượng sơn khác được hút vào buồng B và ở trong đó. Do van 3 được mở nên có thể hút sơn nhưng không ra ngoài được vì van 2 đã đóng.

Như vậy, bơm màng thực hiện cả 2 công việc đó là buồng B hút sơn và giữ lại bên trong, trong khi đó, sơn có sẵn trong buồng A bị đẩy ra bên ngoài. Kết thúc chu trình 1.

 

Chu trình 2 thực hiện theo nguyên tắc tương tự nhưng ngược bên.

Nguyên lý làm việc của bơm màng
                                      Chu trình 2

Hai màng bơm bị đẩy về phía bên phải, lúc này van 1van 3 sẽ đóng cùng lúc với nhiệm vụ tương tự van 2 và van 4 ở chu trình 1 là ngăn không cho sơn chảy ngược ra lại và tràn vào buồng A.

Cũng như thế, van 2 và 4 sẽ mở ra đồng thời. Van 2 mở để đẩy sơn đã chứa sẵn từ chu trình 1 ra thanh truyền nhưng bị van 1 chặn nên chảy ra ngoài. Đồng thời van 4 mở sẽ hút sơn từ bên ngoài vào thành truyền, tất nhiên khi này van 3 đã đóng nên sẽ chảy vào buồng khí A và bị van 1 chặn trong đó. Chu trình 2 kết thúc.

 

2 chu trình này cứ thế lặp đi lặp lại theo đúng nguyên tắc như vậy cho đến khi dừng hoạt động.

Có thể khi đọc, mọi người sẽ thấy hơi rắc rối, nhưng khi nhìn vào hình, hãy nhìn theo hướng mũi tên để hiểu rõ hơn.

Cải tiến về nguyên lý so với trước đây

So với trước đây, bơm màng đã được cải tiến rất nhiều để phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng. Mặc dù nguyên lí hoạt động về cơ bản đều như vậy, tuy nhiên, khi hoạt động, bây giờ bơm đã giảm được độ rung tối thiểu giúp đầu ra ổn định hơn.

Nguyên lý làm việc của bơm màng của các thương hiệu

Nhiều người thắc mắc vậy, những thương hiệu khác nhau, khi sản xuất bơm màng, nguyên lý hoạt động có giống nhau không?

Tất nhiên là có vì đều là thiết bị bơm  màng thuộc thiết bị công nghiệp thì sẽ đều có cơ chế hoạt động giống nhau dù có được thiết kế theo hình dáng khác.

Hiện tại nguyên lí hoạt động này được coi là tối ưu nhất, phù hợp dùng với máy nén khí và đạt hiệu quả rất tốt. Nguyên lí rất đơn giản nhưng lại đảm bảo được bơm vận hành một cách trơn tru lưu lượng ra ổn định và không bị rung.

Nguyên lý làm việc của bơm màng cũng ảnh hưởng đến các vấn đề khi gặp sự cố, người sử dụng cần phải hiểu rõ được cách thức hoạt động của thiết bị, trong trường hợp máy ngừng hoạt động, có thể phán đoán sơ bộ để đưa ra những phương án sửa chữa, thay thế linh kiện kịp thời.

Hoặc cũng có thể căn cứ vào đó để tìm ra nguyên nhân bơm dừng hoạt động.

Lưu ý: Trong trường hợp không biết chính xác lý do, nguyên nhân, không nên tự động tháo rời thiết bị, mà nên gọi cho những đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. Vì trong quá trình tháo máy, có thể làm méo, gãy các chi tiết, linh kiện.

> Sửa chữa bơm màng, quy trình sửa chữa bơm màng.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

SĐT: 024 3984 1505

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: Taishun-T

 

Rate this post
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .