Bơm màng đôi khí nén có những loại nào? Cách phân loại?

Bơm màng đôi là một thiết bị phổ biến trong hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay. Sử dụng khí nén làm nguyên liệu để vận hành, không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn tiết kiệm rất nhiều loại chi phí.

Nguyên lý hoạt động của bơm màng đôi không quá phức tạp và khó hiểu, tất cả dựa vào sự chuyển động qua lại của 2 màng bơm bên trong và sự đóng mở của 4 van bi.

Liệu ở bơm màng đôi có khác gì với những loại bơm màng khác trên thị trường mà chúng ta vẫn thường gặp? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tại sao lại gọi là bơm màng đôi, cũng như đặc điểm của một số loại bơm màng hiện nay.

1. Tại sao lại gọi là bơm màng đôi?

Thực chất thì bơm màng đôi cũng chỉ là tên gọi khác của bơm màng, còn nguyên nhân vì sao lại gọi là bơm màng đôi thì lại xuất phát từ chính cấu tạo của nó.

Đã có rất nhiều bài viết giới thiệu chi tiết về cấu tạo của bơm màng, do vậy, trong bài viết này, chúng tôi chỉ khái quát và đề cập đến nguyên nhân tại sao lại gọi là bơm màng đôi.

Bơm màng đôi
Cấu tạo gồm 2 ngăn song song của bơm màng đôi
Cấu tạo thiết kế của bơm nước

Đặt hình ảnh này vào để mọi người thấy được sự so sánh và khác biệt.

Đầu tiên, đối với loại bơm màng khí nén mà chúng ta đang gọi là bơm màng đôi thì rõ ràng một điều hiển nhiên mà ngay lập tức chúng ta nhận ra được đó là nó được chia ra làm 2 buồng song song với nhau. Hay dễ hiểu thì bơm được chia ra làm 2 bộ phận song song đối diện nhau. Có 2 thì gọi là đôi, đơn giản như vậy thôi. Còn đó là buồng gì thì chúng tôi sẽ giải thích bên dưới.

1.1 Cấu tạo của 2 loại máy

Còn loại bơm nước bình thường là loại bơm ly tâm, vận hành hết sức đơn giản. Có thể hiểu một cách ngăn gọn như thế này: Nước được hút vào qua cửa hút, đi qua bánh công tắc đang xoay vòng với một tốc độ tương đối lớn. Bánh công tắc này khi va chạm với nước sẽ làm cho nước bị bắn ra phía bên ngoài theo đường cửa đẩy. Và thế là nước được đưa ra ngoài.

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm nước

 

 

Tiếp theo là từ bơm màng, tại sao lại không phải là bơm gì đó mà lại là bơm màng. Là vì trong bơm có một bộ phận rất quan trọng được gọi là màng bơm. Chúng tôi đã từng đề cập đến, bơm màng gồm có nhiều bộ phận, chi tiết ghép lại nhưng trong đó có 4 bộ phận chính và quan trọng nhất. Một trong số đó là màng bơm.

màng bơm iwata
Màng bơm là bộ phận quan trọng của bơm màng

Vì màng bơm ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén, còn ảnh hưởng như thế nào thì mời quý khách hàng đọc phần nguyên lý hoạt động của bơm màng. Chính xác thì nhờ sự dao động qua lại của màng bơm màng bơm màng mới có thể hoạt động được.

1.2 Tên gọi khác của bơm màng đôi

Như vậy là chúng tôi vừa giải thích tên gọi bơm màng đôi có xuất từ đâu. Chính là từ cấu tạo của nó. Ngoài ra, người ta cũng gọi bơm màng đôi khí nén bằng nhiều tên gọi khác dựa vào đặc điểm hay nghành nghề mà nó hoạt động.

Ví dụ, một số đơn vị gọi bơm màng mực in là theo ngành nghề, một số khác lại gọi là bơm sơn (dung dịch mà bó vận chuyển), cũng có người gọi đầy đủ là bơm màng đôi khí nén (theo cấu tạo).

Điều này cũng không có gì là sai, khi chính các nhà sản xuất cũng không thống nhất trong tên gọi như bơm màng Iwata với tên tiếng Anh là Paint Pump, dịch đúng thì là bơm sơn, cũng đúng. Còn bơm màng Đài Loan– Prona thì tên tiếng anh khá dài: Air-Powered Double Double Diaphragm Pump.

Một số khác lại đặt tên sản phẩm của mình là Double Diaphragm Pump hay Diaphragm Pump. Và đây là lý do mà vì sao cùng là một thiết bị, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống nhau nhưng lại có nhiều tên gọi như vậy.

Và xin nhắc lại, đã là bơm màng, hoạt động bằng khí nén thì đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống nhau. Sự khác biệt chỉ đến từ chất liệu làm bơm (ảnh hưởng đến chất lượng và loại dung dịch có thể vận chuyển) cùng với khả năng làm giảm tiếng ồn.

2. Nguyên lý hoạt động của bơm màng đôi

Cái tên gọi thì xuất phát từ cấu tạo, vậy liệu quý vị có thắc mắc rằng tại sao nó lại có cấu tạo như thế. Điều này thì lại chịu ảnh hưởng từ nguyên lý hoạt động của nó.

Đã là bơm màng hoạt động bằng khí nén thì đều có nguyên lý làm việc giống nhau được thực hiện theo 2 chu trình.

bơm màng đôi
Chu trình 1

Sự chuyển động của 2 màng (màng bơm) được gắn với cả 2 đầu thanh truyền, có nhiệm vụ nén và đẩy sơn ra bên ngoài. Sau khi được cấp hơi từ máy nén khí, không khí đi vào buồng khí A- đây chính là buồng khí, buồng ngăn mà chúng tôi nhắc đến ở trên và đẩy màng ngăn về phía bên trái. Lúc này, sơn ở buồng ngăn A được đưa ra, cùng lúc đó, sơn từ bên ngoài lại được hút vào và nằm ở buồng ngăn B. Đến khi thanh truyền di chuyển sang trái hoàn toàn thì van khí đổi chiều. Kết thúc chu trình 1.

bơm màng đôi
Chu trình 2

Chu trình 2 bắt đầu với sự vận hành tương tự nhưng ngược chiều: Khí nén đi vào buồng khí B (Hình 2) đẩy màng ngăn về phía bên phải và đẩy sơn ra (sơn đã được tích trong chu trình 1), đồng thời buồng ngăn A lại hút sơn. Kết thúc chu trình 2.

Bơm cứ lặp đi lặp lại như thế cho đến khi kết thúc quá trình làm việc. Mặt khác, khi làm việc, bơm tạo ra chuyển động nên người ta còn gọi là bơm màng rung.

>>Xem thêm: Bơm màng rung là gì? Tại sao lại gọi là bơm màng rung

 

2.1 Một số loại bơm màng đôi trên thị trường

Tại thị trường Việt Nam bơm màng đôi không phải là một thiết bị xa lạ gì, ngược lại, mẫu mã ngày càng đa dạng và phong phú.

Nếu chia bơm màng ra thành nhiều loại thì có thể chia theo một số tiêu chí như sau:

a.  Bơm màng đôi cao cấp

Dù bất cứ mặt hàng nào cũng vậy đều phân ra thương hiệu cao cấp và thương hiệu tầm trung. Một số thương hiệu bơm màng cao cấp điển hình trong nước ta:

  • Bơm màng Iwata- Nhật Bản:
Bơm màng đôi
Model bơm màng DDP-120B
Bơm màng đôi
Bơm màng DPS-70C kết hợp với súng phun sơn

Nhật Bản thì không còn gì xa lạ, là một đất nước vốn nổi tiếng với những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm nên cũng chẳng có gì là ngạc nhiên khi các sản phẩm đến từ đất nước này nằm trong nhóm mặt hàng cao cấp. Điển hình là thương hiệu Anest Iwata, tập đoàn hàng đầu về thiết bị khí nén và hệ thống sơn phủ.

  • Bơm màng Aro- Mỹ :
bơm màng đôi
Bơm màng Aro đến từ Mỹ (Nguồn ảnh: Internet)

Công nghệ từ Mỹ thì không có gì phải bàn cãi, những sản phẩm tân tiến, quy mô và chất lượng thì đều xuất hiện ở quốc gia này. Một trong những thương hiệu bơm màng đình đám nhất là Aro. Máy chạy khỏe, tốc độ lớn và đặc biệt là có thể vận chuyển cả được các dạng bột.

  • Bơm màng Yamada- Nhật Bản

 

Bơm màng thương hiệu Yamada

Dù không được đánh giá cao  như Iwata, nhưng dù sao bơm màng Yamada cùng nằm trong nhóm sản phẩm cao cấp, đáng để khách hàng cân nhắc.

b.   Bơm màng đôi tầm trung

Tất nhiên, dùng bơm màng cao cấp thì ai chẳng muốn, nhưng trở ngại lớn nhất vẫn là giá thành. Chính vì vậy, ở nước ta loại bơm màng có giá trung bình cũng chiếm một tỉ lệ khá lớn.

  • Bơm màng Đài Loan- Prona
bơm màng đài loan
Bơm màng đôi Prona

Nếu như Anest Iwata đại diện cho nhóm sản phẩm cao cấp thì Prona chính là đại diện cho nhóm sản phẩm tầm trung, giá thành thấp. Hoạt động ổn định, mẫu mã đa dạng, giá thành lại rất hợp lý. Đó là lý do vì sao mà những công ty có quy mô vừa và nhỏ lại rất thích sử dụng bơm màng Đài Loan đến từ thương hiệu này.

  • Bơm màng THP A-10: Aro thực sự là một thương hiệu mới, chỉ vừa mới xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu, vào cuối năm 2017. Không được đánh giá cao về khâu hoàn thiện cũng như tuổi đời của sản phẩm, nhưng bù lại, Aro có giá cực thấp. Hoàn toàn phù hợp cho những công trình mang tính thử nghiệm hay đang trong quá trình vận hành thử.
bơm màng đài loan
Bơm màng THP A-10

c.   Phân loại theo chất liệu vỏ bơm

Nhiều người vẫn chưa thực sự phân biệt được, vỏ bơm có sự khác biệt là do ảnh hưởng đến từ chất liệu mà nó truyền tải như:

  • Bơm thân nhựa: Phù hợp cho dung dịch có độ nhớt cao, các loại hóa chất ăn mòn, hay dạng bột.
  • Bơm màng thân Inox: Chuyên sử dụng cho axit, bazo, nước tương, nước giải khát, dung môi có độ nhớt trung bình.
  • Dạng bơm màng thân nhôm: là loại phổ biến và có giá thành thấp nhất, phù hợp cho các loại sơn, mực in, dung môi thông thường.

 

Tổng kết:

Nói chung thì bơm màng đôi cũng chỉ là một tên gọi khác của bơm màng và chịu ảnh hưởng của cấu tạo sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của bơm màng được chia ra làm 2 chu trình và cứ lặp đi lặp lại cho đến khi kết thúc quá trình làm việc.

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại bơm màng, phân theo các nhóm và tiêu chí khác nhau: bơm màng cao cấp theo chất lượng, bơm màng giá rẻ và một nhóm tiêu chí theo cấu tạo vỏ sản phẩm.

Khi mua hàng, khách hàng nên lựa chọn cân nhắc và tham khảo trước khi mua để chọn cho mình cho những sản phẩm phù hợp với công việc. Tránh mất tiền mà không đáp ứng được yêu cầu.

 

Khi cần tư vấn về bơm màng, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại tư vấn: 0931 668 662

Liên hệ đặt hàng: 0243 9841505/ 0243 998 6588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
© 2023 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .