Bơm màng hóa chất- Cách chọn bơm màng và lưu ý khi sử dụng

 

Bơm màng hóa chất hay máy bơm màng hóa chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, với nhiều loại dung dịch khác nhau. Bơm có tính đa dạng, độ bền và tuổi đời sản phẩm cao.

Cho dù như vậy, nhưng không có nghĩa là bơm màng hóa chất thì có thể dùng cho tất cả các loại hóa chất giống nhau. Người ta chia nó ra thành nhiều loại, mỗi loại đạt hiểu quả tốt nhất khi dùng với các loại hóa chất được quy định riêng. Điều này là bắt được mà người dùng phải tuân thủ để đạt được hiệu quả trong công việc.

Để chọn được một chiếc bơm màng hóa chất phù hợp thì người dùng cần phải lưu ý đến những điểm gì, và trong quá trình sử dụng, làm thế nào để kéo dài tuổi thọ sản phẩm?

1.  Bơm hóa chất có thể dùng cho dung môi nào?

Thật ra, bơm màng khí nén có thể vận chuyển được hầu hết các loại dung môi, dạng lỏng hay thậm chí là cả chất rắn (dạng bột) nếu bơm thật sự khỏe mà chất lượng bơm tốt.

Điều này có nghĩa là chỉ cần là chất lỏng thì bơm màng khí nén đều có thể vận chuyển được. Nhưng đấy là khi nói về bơm màng nói chung, còn nói riêng thì không phải cứ là bơm màng thì có thể truyền tải được hóa chất.

Lấy ví dụ thế này, khi người ta gọi là bơm màng hóa chất, nghĩa là ám chỉ ứng dụng của những chiếc bơm màng này đều có liên quan đến các loại hóa chất có tính ăn mòn cao hoặc trung bình. Hoặc có tích chất hóa chất đặc biệt nào đó: axit, bazo, xút, nước tẩy rửa, các loại nước tương…

Với các loại dung dịch kể ở trên thì không thể nào dùng đến  loại bơm màng dùng cho dung môi thông thường được.

Căn cứ vào tính chất hóa lý của dung môi, người ta cũng chia bơm màng ra thành 2 loại tương ứng.

1.1   Bơm màng thân nhôm

Cách nhận biết loại bơm là dựa vào chất liệu làm vỏ bơm để biết nó phù hợp với những loại nào.

Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường. Giá thành thấp hơn so với 2 loại còn lại và đặc biệt là phù hợp đại đa số ngành nghề tại Việt Nam.

Các loại dung môi phù hợp cho bơm màng thân nhôm: sơn nước, sơn ô tô, mực in, sơn gốc dầu, sơn PU…

Bơm màng hóa chất

bơm màng hóa chất
Bơm màng DDP-120B

1.2   Bơm màng thân inox

Loại này đặc biệt hơn loại thân nhôm. Vỏ bơm làm bằng inox, độ bền tốt hơn nhiều nên giá thành cũng cao hơn. Điều này không chỉ riêng một thương hiệu nào cả, mà tất cả các thương hiệu, phân khúc cao cấp, tầm trung hay giá rẻ cũng như nhau.  Nhưng không phải chỉ do mình độ bền mà còn có 2 lý do: Chất lượng tốt hơn và sử dụng được cho nhiều loại dung dịch ăn mòn hơn.

 • Chất lượng thì không cần phải nói nhiều, inox thì tích chất hóa lý bao giờ cũng tốt hơn là nhôm. Khả năng chịu nhiệt, khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa cũng cao hơn rất nhiều. Hạn chế việc han gỉ khi để dưới điều kiện không thực sự thuận lợi.
 • Dùng cho nhiều loại hóa chất: Ngoài khả năng dùng cho tất cả các loại dung dịch mà thân nhôm vận chuyển được thì loại bơm màng inox phù hợp cho hóa chất có độ ăn mòn và độ nhớt cao: axit, bazo, các loại nước tương, socola, thực phẩm, nước giạu khát…

Độ nhớt: ám chỉ độ đậm đặc của dung dịch. Độ nhớt càng cao nghĩa là dung dịch càng đặc và càng khó vận chuyển, dễ gây tắc nghẽn.

bơm màng hóa chất
Bơm màng hóa chất- thân Inox

bơm màng hóa chất

1.3   Bơm màng thân nhựa

Mặc dù bơm thân nhựa dùng được cho tất cả các loại dung dịch: ăn mòn cao, độ nhớt cao, bùn, chất thải, dạng bột, men gốm sứ, sơn PU, sơn ô tô thông thường, các loại nước tẩy rửa…nhưng tại Việt Nam nó lại ít được sử dụng nhất.

Xét về giá thì tất nhiên nó có giá thành cao nhất tỏng 3 loại. Và nó cũng là một phần nguyên nhân ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người sử dụng.

Tuy nhiên, yếu tố này không phải là tất cả. Ở Việt Nam, bơm màng nhựa chưa thật sự phù hợp với những ngành nghề sản xuất ở đây. Hầu hết các công ty vần có quy mô vừa và nhỏ, công suất cũng không quá lớn.

Nếu mua bơm về mà không sử dụng hết thì thật sự rất lãng phí, mà chưa chắc đã hiệu quả.

2.  Bơm màng hóa chất dùng cho những ngành nào?

Bơm màng hóa chất là một thiết bị công nghiệp, hoạt động trong ngành sản xuất nên nói ngắn gọn thì bơm màng hầu như dùng được trong mọi ngành nghề với công dụng chính là vận chuyển các loại dung dịch từ nơi này đến nơi khác. Và thêm một ứng dụng khác là đẩy sơn từ thùng đựng sơn ra súng phun sơn (đối với loại bơm màng kết hợp với súng phun sơn)

 • Sản xuất sơn tường: vận chuyển sơn từ thùng chứa dưới đất lên những bể chứa cao khoảng 2m trên cao.
 • Sản xuất mực in.
 • Thiết bị vệ sinh: tham gia vào quá trình cung cấp nguyên liệu vào máy trộn.
 • Ngành thực phẩm: Vận chuyển các loại nước tương, nước mắm..,nước giải khát..
 • Ngành y tế: vận chuyển hóa chất
 • Các ngành công nghiệp nhẹ khác: sản xuất bột giặt, bột mỳ, bơm bùn loãng, bơm dầu, bơm dung môi…
 • Ngành công nghiệp tự động

Càng ngày, thị trường bơm màng càng phát triển và ứng dụng của nó cũng được mở rộng nhiều hơn, đáp ứng nhiều ngành nghề hơn. Điều mà người sử dụng cần lưu ý là cần chọn đúng loại bơm màng phù hợp để không gây ra lãng phí lại đạt được hiệu quả cao trong công việc.

bơm màng hóa chất
Bơm màng hóa chất dùng với Súng phun sơn
Bơm màng nhật
Model DPS-70C

3.  Khi sử dụng bơm hóa chất cần lưu ý gì?

Bơm màng hóa chất dù là một thiết bị khí nén có độ an toàn và tuổi đời sản phẩm cao. Tuy nhiên, không có nghĩa là người dùng có thể chủ quan.

Để sử dụng sản phẩm được lâu dài và luôn đảm bảo được chất lượng tốt nhất có thể, hãy lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn đúng loại bơm màng: Việc chọn đúng bơm màng cần thiết và phù hợp nhất sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất lên rất nhiều. Cùng với đó sẽ tránh gây lãng phí khi mua không đúng mà không sử dụng được.

Xem thêm: Lựa chọn máy bơm màng hóa chất

 • Sử dụng đúng loại dung môi, hóa chất mà nhà sản xuất thiết bị khuyên dùng. Không tự ý dùng loại hóa chất khác làm ảnh hưởng đến chất lượng bơm.
 • Mỗi một chiếc bơm đều có ghi đầy đủ các thông số kỹ thuật để người sử dụng tham khảo trước khi mua. Hãy dùng bơm theo đúng chỉ định từ nhà sản xuất. Không dùng vượt quá các chỉ số để đảm bảo các yếu tố khác.
 • Do bơm màng có thể chạy 24/24h nên cần thường xuyên bảo dưỡng theo chu kỳ để giúp bơm hoạt động tốt trong thời gian dài.
 • Đặc biệt, đối với bơm màng thì việc vệ sinh sau khi sử dụng là rất cần thiết. Vì trong quá trình làm việc, bơm có thể bị lắng cặn, bụi bận bám vào. Cũng có thể do các chất đóng rắn lâu ngày làm tắc thanh truyền. Do đó, hãy vệ sinh ngay sau khi sử dụng. Việc này sẽ hạn chế việc sửa chữa và thay thế linh kiện bơm màng.

 

4.  Sử dụng bơm màng hóa chất cao cấp

Bơm màng hóa chất trên thị trường hiện nay được cung cấp rộng rãi từ nhiều nhà phân phối. Với rất nhiều thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Italia, Đài Loan, Trung Quốc…

Mỗi một thương hiệu có một điểm mạnh và hướng đến nhóm  đối tượng khách hàng khác nhau.

Do vậy mà thị trường bơm  màng cũng được chia ra thành 3 loại:

 • Bơm màng cao cấp: chất lượng cao, độ bền tốt, công suất đa dạng. Tuy nhiên, giá thành hơi cao, phù hợp với những công ty sản xuất có quy mô lớn và ưu tiên cho chất lượng công việc.
bơm màng hóa chất
Bơm màng DPS-90E
 • Bơm màng tầm trung: bơm hoạt động ổn định, giá thành vừa phải, đa dạng về công suất. Đối tượng mà bộ phận này hướng đến là những công ty sản xuất có quy mô vừa và nhỏ. Mong muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu cần thiết.

bơm màng hóa chất

 • Bơm màng giá rẻ: Đối tượng chủ yếu là những khách hàng sản xuất theo hình thức hộ gia đình, các công ty đang trong quá trình thử nghiệm, nghiên cứu, muốn tiết kiệm chi phí sản xuất…

bơm màng đài loan

Tùy vào nhu cầu thực tế và khả năng đầu tư mà bạn chọn cho mình thị trường bơm màng nào cho phù hợp. Với bơm màng hóa chất cao cấp, dù ban đầu chi phí bỏ ra là khá lớn, nhưng bù lại bạn nhận được nhiều giá trị hơn. Khả năng xảy ra sự cố ít hơn và chi phí cho việc sửa chữa cũng ít hơn.

5.  Nhà phân phối bơm màng hóa chất Taishun

Với Taishun, chúng tôi lựa chọn bơm màng cao cấp của Nhật Bản- bơm màng Iwata làm mặt hàng chủ lực. Đây là một thương hiệu mạnh không chỉ tại Châu Á mà là trên toàn thế giới với hàng chục nhà máy sản xuất đặt tại nhiều nước khác nhau.

Chất lượng sản phẩm xuất sắc, độ bền cao, cấu trúc đơn giản. Giảm thiểu linh kiện đến mức tối thiểu giúp người sử dụng dễ dàng tháo lắp khi cần thiết đặc biệt, thương hiệu này luôn hướng đến tính công nghiệp.

Dù trải qua nhiều thập kỷ, đối thủ ngày càng nhiều, nhưng điều Iwata luôn duy trì là chất lượng sản phẩm và sự tối ưu nhất cho người dùng. Khi mà công nghệ 4.0 ra đời thì điều này càng được chứng minh rõ ràng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng, với những nhu cầu khác nhau, Taishun còn phát triển thêm dòng sản phẩm bơm màng Đài Loan của Prona với mức giá tương đối thấp so với thị trường. Cùng với đó là bơm màng giá rẻ THP-A10 để khách hàng so sánh và có thêm sự lựa chọn.

 

Để có sự lựa chọn tốt nhất, hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về sản phẩm

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3998 6588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS_T

 

5/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .