Bơm màng khí nén Đài Loan dùng cho hóa chất-Nên sử dụng không?

Ngoài Nhật Bản và Mỹ thì bơm màng khí nén Đài Loan cũng là một thương hiệu ngày càng phổ biến hiện nay. Dù còn nhiều thiếu sót, xong vẫn phải công nhận một điều rằng rất nhiều nước phải khâm phục về khả năng sản xuất của họ.

Cùng một sản phẩm, nhưng rõ ràng, họ có hệ thống làm việc, công nghệ sản xuất hoàn toàn khác biệt để cho ra đời những sản phẩm với mẫu mã cực kỳ đa dạng và bắt mắt, chức năng khá tốt mà chi phí lại cực thấp.

Vậy trong khi những chiếc bơm màng khí nén của Nhật hay Mỹ có giá lên đến hàng chục, hàng trăm triệu, thì liệu những chiếc bơm màng khí nén Đài Loan chỉ có giá vài triệu có dùng được cho các loại hóa chất trong ngành công nghiệp sản xuất hiện nay?

1.  Công dụng của bơm màng khí nén Đài Loan

Đã là bơm màng khí nén, bơm màng Iwata hay bất kỳ một thương hiệu nào đi chăng nữa thì công dụng của chúng đều giống nhau. Không phân biệt nó là bơm cao cấp hay bơm giá rẻ. Mục đích cuối cùng vẫn cứ là vận chuyển, truyền tải các loại dung dịch từ vị trí này đến vị trí khác.

Mở rộng ra thêm thì hiện tại có một loại bơm màng cải tiến (được lắp ráp thêm ống hút và ống xả, hoặc cây khuấy sơn) dùng kết hợp với súng phun sơn, có tác dụng khuấy đảo và đưa sơn ra ngoài qua súng sơn.

bơm màng đài loan
Model bơm màng kết hợp với súng phun sơn

Chính xác thì người ta gọi nó là phun sơn lên vật sơn.

Ngành nghề mà chúng tham gia cũng rất đa dạng,  phù hợp cho nhiều ngành công nghiệp: Công nghiệp sản xuất tự động, gỗ, nội thất, hóa chất, đồ uống, thực phẩm, hóa chất, y tế, gốm sứ, đóng tàu…Nói chúng, chỉ cần liên quan đến ngành công nghiệp nhẹ thì đều có thế sử dụng bơm màng khí nén.

bơm màng khí nén đài loan
Nhà máy Prona tại Phật Sơn

Sử dụng trong nhiều ngành như vậy thì có phải là loại hóa chất nào bơm màng khí nén Đài Loan cũng có thể dùng được?

2.   Các loại hóa chất mà bơm màng khí nén Đài Loan vận chuyển

Về cơ bản thì có thể nói: chỉ cần là dung dịch thì bơm màng đều có thể vận chuyển, ngoại trừ nước, vì nước thì đã có máy bơm nước riêng. Tuy nhiên, không phải bơm màng nào cũng đều có thể vận chuyển tất cả các loại dung dịch. Hay nói đơn giản thì chỉ có một số loại bơm màng mới có thể vận chuyển hết, những model khác thì không.

Vậy loại nào vận chuyển được hết, loại nào không và cụ thể là vận chuyển những gì?

Như đã nói ở trên, chỉ cần là dung dịch thì bơm màng đều có thể vận chuyển: sơn, mực in, xăng dầu, mực nước, bùn loãng , dầu thải, keo, tụ, PU phun gỗ, các loại nước giải khát, nước tương, axit, bazơ…

Tuy nhiên việc vận chuyển lại phải phân chia theo vỏ bơm màng:

2.1 Bơm màng nhôm:

Đây là loại bơm màng phổ biến nhất, giá thành cũng thấp nhất so với 2 loại còn lại inox và nhựa. Đối với loại bơm màng có vỏ bằng nhôm này, chúng vận chuyển được các loại dung môi bình thường: sơn, mực in, mực nước, sơn PU, men gốm sứ, bùn loãng…

bơm màng khí nén đài loan
Model R-31 thân nhôm

Tại sao loại thân nhôm này chỉ vận chuyển được ít loại dung dịch như vậy mà lại là loại được dùng nhiều nhất. Mặc dù không thể vận chuyển được những chất đặc biệt, nhưng những chất này lại là những chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất, số lượng công ty lớn, thị phần nhiều. Cùng với đó, giá thành rẻ nên tất nhiên, nó sẽ được dung nhiều nhất.

Cho dù dùng bơm màng thân nhựa, bơm được nhiều loại nhưng giá thành quá cao, lại gây lãng phí nên cũng chẳng cần thiết phải làm như vậy.

2.2   Bơm màng thân Inox

Sau bơm màng thân nhôm là loại thân Inox được sử dụng nhiều trên thị trường. Với loại này, ngoài vận chuyển được các chất như bơm màng nhôm thì còn có thể vận chuyển được các loại hóa chất ăn mòn như axit, bazo, nước tương hay các loại nước giải khát.

Tất nhiên, bơm màng Inox tiện lợi hơn nhiều nhưng không phải đơn vị nào cũng mạnh tay đầu tư khi điều đó là không thực sự cần thiết, mà thậm chí, nhiều đơn vị sản xuất bơm màng khí nén Đài Loan chưa chắc đã sản xuất loại này.

Một chiếc bơm màng khí nén bằng Inox giá cao hơn rất nhiều bơm bằng nhôm, có khi cùng là công suất như vậy, nhưng giá thành gấp đôi. Vậy nếu như công ty bạn không phải là các công ty thực phẩm, nước giải khát, hay các chất dung dịch có độ nhớt cào thì không nên sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam hiện nay chỉ có bơm màng khí nén Đài Loan đến từ thương hiệu Prona là đủ khả năng sản xuất loại bơm màng thân Inox.

Một số model phổ biến như: RS-31, RS-41, RS-26…

bơm màng khí nén đài loan
Model RS-31
bơm màng khí nén đài loan
Bơm màng Prona RS-41

 

2.3   Bơm màng thân nhựa

Đã sử dụng bơm màng thân nhựa thì đồng nghĩa với việc quy mô sản xuất công ty bạn phải lớn. Vì khi đã sử dụng bơm màng thân nhựa, thì công suất không phải là nhỏ và loại chất mà bạn sử dụng cũng không phải là loại bình thường phổ biến.

Đặc điểm của những loại này là công suất lớn, máy khỏe, nên thường dùng để vận chuyển dạng bột: bột mỳ, bột giặt hay bùn loãng.

Đôi khi, vì yếu tố chất lượng, bơm màng Đài Loan không thể đáp ứng được yêu cầu đặc biệt của nó nên buộc phải sử dụng những thương hiệu lớn trên thế giới.

TDS thân nhựa
Bơm màng Đài Loan thân nhựa

Vậy ở bơm màng khí nén Đài Loan có những đặc điểm gì và khi nào nên sử dụng, khi nào không?

3.  Đặc điểm của bơm màng Đài Loan

Chỉ cần search thông tin về bơm màng Đài Loan, bạn sẽ thấy hiển thị ra hàng loạt model đến từ các thương hiệu khác nhau để bạn lựa chọn, trong đó nổi bật là Prona, TDS… Dù không có được chất lượng cao như Nhật Bản, nhưng chắc chắc bơm màng đến từ Đài Loan phải có những điểm nổi trội nào đó để chiếm một phần khá lớn trên thị trường như hiện nay.

>> Xem thêm: Một số thương hiệu bơm màng Đài Loan giá rẻ

 • Giá thấp:

  Trở ngại lớn nhất mà các đơn vị sản xuất bơm màng Nhật Bản và Mỹ gặp phải khi cạnh tranh với Đài Loan là vấn đề về giá sản phẩm.

Rất khó để họ có thể tiếp cận với khách hàng trong lần đầu nếu như đánh về mặt giá mà thường sẽ bù lại, họ buộc lòng phải đến từ khía cạnh chất lượng sản phẩm.

Nhưng bơm màng khí nén Đài Loan lại khác, nắm bắt tâm lý ưa chuộng hàng rẻ nên các thương hiệu đến từ Đài Loan luôn cố gắng hạ giá thành đến mức thấp nhất có thể. Tất nhiên, yếu tố chất lượng không còn được ưu tiên.

 • Phổ biến và đa dạng:

  Với bất kỳ sản phẩm nào, chỉ cần đến từ Đài Loan thì mẫu mã nhiều vô kể. Mỗi thương hiệu lại có hàng loạt sản phẩm khác nhau để khách hàng lựa chọn.

  Mặc dù có khả năng đáp ứng những yêu cầu tối thiểu, tuy nhiên, chắc chắn là chất lượng không thể nào tốt bằng những thương hiệu cao cấp.

 • Thay thế linh kiện:

  Khi mua bơm màng, dù bất kể của thương hiệu nào, rẻ tiền, bình dân hay cao cấp thì cũng nên chọn những thương hiệu phổ biến. Lý do là khi cần thay thế linh kiện thì luôn có sẵn trên thị trường.

Quay lại câu hỏi ban đầu, có nên dùng các loại bơm màng khí nén Đài Loan để dùng cho các loại hóa chất công nghiệp không? Khi nào thì nên dùng?

Câu trả lời là có thể dùng. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng có thể sử dụng.

màng bơm prona
                   Màng bơm sơn prona
 • Khi nào nên sử dụng:

+ Bạn có thể dùng bơm màng khí nén Đài Loan trong trường hợp công ty bạn đang trong quá trình thử nghiệm, vận hành một dây chuyền công nghệ hay sản phẩm nào đó. Đơn giản là test sản phẩm.

+ Các loại dung dịch vận chuyển là dung môi, có độ nhớt thấp và trung bình.

+Không có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm.

+ Dùng trong một thời gian ngắn.

+  Muốn tiết kiệm chi phí đầu tư.

 • Không nên dùng trong trường hợp:

+  Nhà máy có quy mô, công suất lớn.

+ Yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm.

+Dùng cho hệ thống thiết bị tự động.

+ Muốn nâng cao năng suất làm việc.

+ Không có thời gian để bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên.

Tùy vào từng trường hợp, mục đích cụ thể mà khách hàng nên cân nhắc có sử dụng bơm màng khí nén Đài Loan hay không hoặc hướng đến sử dụng bơm màng Iwata-bơm màng Nhật Bản để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hiện tại, Taishun là nhà phân phối bơm màng Iwata, bơm màng Prona, và bơm màng THP A-10. Mỗi sản phẩm lại có rất nhiều model với công suất khác nhau, phù hợp với nhu cầu khác nhau. Quý khách có thẻ truy cập vào website:sungphunson.com để biết thêm chi tiết về sản phẩm này.

bơm màng đài loan
Bơm màng THP A-10

Ngoài ra, Taishun còn là đơn vị duy nhất tại Miền Bắc có khả năng thay thế và sửa chữa súng phun sơn, bơm màng sơn…

 

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại tư vấn:  0931 668 662

Liên hệ đặt hàng: 024 3984 1505/ 024 39986588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
© 2023 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .