Bơm màng rung là gì? Tại sao lại gọi là bơm màng rung

Bơm màng rung là một cụm từ khá mới khi nói về bơm màng. Thiết bị này có khá nhiều tên gọi: bơm màng sơn, bơm màng đôi, bơm màng ngăn…Mỗi cái tên gọi lại thể hiện theo một khía cạnh khác nhau của nó. Cái thì nói đến công dụng, cái thì lại nói về thiết kế, còn bơm màng rung thì thể hiện cách mà nó hoạt động.

Với một số khách hàng đã từng chứng kiến bơm màng hoạt động rồi thì sẽ hiểu tại sao người ta lại gọi nó là bơm màng rung. Còn với những người chưa biết, thì có thể tham khảo bài viết này.

1/  Tại sao lại gọi là bơm màng rung?

Tên gọi này xuất phát từ cách thức mà bơm màng hoạt động. Trong quá trình làm việc, chất lỏng được truyền vào bên trong sau đó lại đẩy ra ngoài. Chính quá trình dao động, tác động qua lại như vậy gây nên hiện tượng bơm màng rung lên.

Tùy thuộc vào từng thương hiệu và chất lượng sản phẩm mà bơm rung mạnh hay nhẹ, nhiều hay ít.

Nguyên nhân chủ yếu được giải thích cho hiện tượng này là nó xuất phát từ nguyên lý hoạt động của bơm màng cộng với cấu tạo đặc biệt của nó.

Vậy bơm màng rung hoạt động như thế nào?

1.1/  Nguyên lý hoạt động của bơm màng

Đã là bơm màng hoạt động bằng khí nén thì của bất kỳ thương hiệu nào cũng có nguyên lý hoạt động giống nhau. Nếu có khác thì là chỉ do  cách thức họ thiết kế sao cho độ rung ít hơn và các bộ phận trên bơm có chất liệu tốt hơn mà thôi.

Bơm màng hoạt động theo 2 chu trình, lặp đi lắp lại liên tục cho đến khi kết thúc quá trình làm việc.

a/  Chu trình thứ nhất:

bơm màng rung
Chu trình 1

Đầu tiên, máy nén khí cung cấp khí nén vào trong buồng khí, tạo ra lực đẩy, đẩy cả hai màng ngăn về phía bên trái của bơm. Lúc này van số 1 và van số 3 mở cùng lúc, còn van số 2 và số 4 thì đóng cùng lúc theo nguyên tắc đối chiếu nhau.

Van số 1 mở để sơn từ buồng sơn A qua thanh truyền và đưa sơn ra bên ngoài. Nhờ van số 2 đã được đóng từ trước nên nó không thể tràn vào buồng sơn B. Cùng lúc đó, ở bên buồng sơn B lại có một lượng sơn khác được hút vào và nằm ở đó. Do van bi số 4 đã đóng lại, giúp cho sơn không thể vào được bên buồng A và cũng không thể ra ngoài luôn vì bị chặn lại bởi bi số 2.

Như vậy là chu trình 1 kết thúc với việc buồng sơn A đưa sơn ra bên ngoài, đồng thời buồng sơn B hút sơn từ bên ngoài vào.

b/  Chu trình thứ hai:

bơm màng rung
Chu trình 2

Chu trình thứ hai thực hiện tương tự như chu trình 1 nhưng đổi bên ngược lại. Lúc này, khí tiếp tục cấp vào, tạo ra lực đẩy 2 bên màng ngăn về phía bên phải.

Lúc này, van bi số 2 và số 4 mở, còn van 1 và van 3 đóng.  Sơn ở buồng B tại chu trình 1 đưa ra bên ngoài qua thanh truyền, cùng lúc đó, buồng A lại chứa tiếp sơn hút từ bên trong vào.

Cứ như vậy, chu trình 2 kết thúc với việc buồng sơn B đưa sơn đã được chứ từ chu trình 1 đi ra, đồng thời buồng A lại hút sơn vào và chuẩn bị cho chu trình tiếp theo.

Cứ như vậy, bơm màng lặp đi lặp lại quy trình hút và đẩy như vậy.

Đây là một điều đặc biệt của bơm màng Iwata, vì sự chuyển động đều đặn như vậy làm cho lưu lượng sơn ra ổn định hơn và độ rung được giảm đi rất nhiều.

1.2/ Tên gọi bơm màng rung xuất phát từ đâu?

Thật ra sự rung mà người ta thấy hay đặt tên là bơm màng rung chính là do sự chuyển động của chất lỏng vào và ra tạo thành.

Như vậy, giờ khách hàng đã hiểu lý do vì sao người ta lại gọi là bơm màng rung và thực tế, bơm màng rung hay bơm màng ngăn, bơm màng sơn chẳng khác gì nhau, đều là một thiết bị vận chuyển dung dịch.

Máy bơm màng là gì
Tên gọi xuất phát từ cách thiết bị hoạt động

Tất nhiên, về cấu tạo cũng không có gì khác biệt, sự khác biết chỉ đến từ việc bơm màng mỗi thương hiệu chế tạo các bộ phận sao cho đạt được chất lượng tốt nhất và giảm được độ ồn tối thiểu cho người sử dụng mà thôi.

2/  Công dụng và chức năng của bơm màng rung

Công dụng chính của bơm màng là vận chuyển dung dịch từ vị trí này đến vị trí khác. Đó là đối với bơm truyền tải. Họ dùng bơm để đưa sơn hay các loại dung môi từ dưới đất lên cao hoặc từ các bể trên cao đưa xuống. Hay đưa từ thùng này sang thùng khác mà không phải sử dụng sức lực của con người. Vừa nhanh lại vừa tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao năng suất.

Còn một loại bơm màng nữa mà người ta vẫn gọi là bơm màng kết hợp với súng phun sơn. Đúng với tên gọi của nó.

Bơm màng rung
Bơm màng DPS-70C kết hợp với súng phun sơn

Lúc này, bơm màng có tác dụng tương tự như nồi trộn sơn, thay thế cho cốc đựng sơn thông thường.

Tại sao lại cần phải thay cốc đựng sơn.

Hãy tưởng tượng, với những doanh nghiệp đơn vị có quy mô lớn, một ngày họ phải phun rất nhiều thì việc cứ phải đổ sơn liên tục vào cốc cực kỳ mất thời gian. Chính vì vậy, họ sử dụng nồi trộn sơn hoặc bơm màng. Thay vì những chiếc cốc dung tích chỉ 400 hay 600ml thì giờ họ sẽ dùng luôn nồi trộn, dung tích lên đến 20, 40 hay 60ml.

Súng phun sơn Iwata W101-151G
Dùng bơm màng thay thế cho cốc đựng sơn

Thậm chí, nếu dùng bơm màng, thì còn chẳng bị giới hạn bởi dung tích. Chỉ cần cắm súng vào bơm, rồi cứ thế phun cho đến khi kết thúc công việc là được.

Rất tiện đúng không ạ?

Vậy bơm màng dùng trong những ngành nào?

3/  Bơm màng rung dùng trong công nghiệp

Với những lợi ích mà bơm màng đem lại, không khó hiểu vì sao mà nó lại có sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ đến vậy. Cũng bởi một lý do, sản xuất công nghiệp thì ngày càng phát triển mà bơm màng rung thì lại rất phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh trong các nhà máy sản xuất.

3.1/  Ví dụ một số ngành nghề:

  • Sản xuất sơn tường: Nhờ bơm màng, quá trình vận chuyển sơn từ các bể chứa bên dưới đến các thùng, bể cao 2m ở trên cao trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.
  • Sản xuất mũ bảo hiểm: Việc này thì khá đơn giản, một chiếc bơm màng có thể cùng lúc cấp sơn cho ít nhất là 2 chiếc súng phun sơn cùng một lúc, lại không bị giới hạn về dung tích phun. Thợ sơn cứ thế phun cho đến khi hết sơn hoặc kết thúc quá trình làm việc.
  • Ngành sản xuất thiết bị vệ sinh: Trong quá trình sản xuất có một công đoạn là trộn nguyên liệu lại với nhau. Khi ấy, bơm màng rung có nhiệm vụ vận chuyển một loại thành phần, hoặc men để cho vào máy trộn. Chỉ cần nối ống dẫn vào bơm màng là có thể dẫn trực tiếp máy trộn, không cần sử dụng đến sức người.
  • Một số ngành nghề khác: Ngoài ra còn dùng trong ngành sản xuất mực in, công nghiệp thực phẩm, nước giải khát, sản xuất bột mì , bột giặt…
bơm màng đài loan
Bơm màng R-41 Prona được dùng trong nhiều ngành nghề

Chỉ với từng ấy ngành nghề thôi đã thấy được bơm màng có đa dạng về ứng dụng như thế nào. Càng ngày, lĩnh vực mà nó hoạt động ngày càng trở nên đa dạng và mở rộng hơn.

4/  Tổng kết

Hy vọng, thông qua bài viết, mọi người đã hiểu được bơm màng rung là xuất phát từ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của nó, chứ thực chất không khác gì bơm màng hay bơm sơn. Nhưng lưu ý là bơm màng càng có độ rung ít, các ít gây ra tiếng ồn thì bơm đó chất lượng càng cao, ví dụ như bơm màng Nhật, bơm màng Iwata. Nên khách hàng lưu ý, chọn loại bơm màng không rung là tốt nhất.

Lĩnh vực mà bơm màng hoạt động là rất đa dạng, cộng với những ưu điểm mà nó mang lại nên dễ hiểu vì sao mà bơm màng lại phát triển nhạh như vậy.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về bơm màng cao cấp Iwata hay bơm màng tầm trung Prona, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105  Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại tư vấn: 0931668662

Liên hệ đặt hàng: 02439841505/ 02439841508

Hotline: 0933 666 960 

Email: info@taishun.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
© 2023 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .