Cách chọn bơm màng giúp nâng cao hiệu suất và hạn chế sửa chữa

 

 

 

Chọn bơm màng như thế nào để vừa sử dụng có hiệu quả lại vừa giúp tiết kiệm chi phí là điều mà rất nhiều doanh nghiệp mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn, mà đối với một thiết bị khí nén khá đặc thù thì lại càng khó.

Để chọn một chiếc bơm màng, ngoài việc cần cân nhắc về yếu tố giá cả và thương hiệu sản xuất thì còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến.

Với mục đích giúp mọi người có thêm những khía cạnh khác nhau khi mua một chiếc bơm màng, chúng tôi xin tư vấn một số yếu tố cần cân nhắc như sau:

1.   Xác định kiểu bơm màng khí nén

Điều đầu tiên chắc chắn phải thực hiện được là xác định kiểu bơm màng đơn vị mình cần sử dụng là kiểu bơm màng gì. Chúng tôi nói về kiểu bơm màng, chứ không phải là loại gì. Vì bơm màng có rất nhiều loại với mức công suất và chất liệu khác nhau.

Có thể chia bơm màng trên thị trường thành 2 kiểu như thế này:

1.1    Bơm màng dòng Airless- Chân không

Kiểu bơm màng này là dòng  máy không dùng khí nén để xé tơi sơn, chỉ có duy nhất một dây dẫn sơn cắm trực tiếp vào máy chính.

chọn bơm màng

Bơm piston hoặc bơm màng trong hệ thống này sẽ phun sơn qua một miệng nhỏ (đầu ống) với áp suất cao.

Cách dễ nhất để phân biệt kiểu bơm màng này là dựa vào ngành nghề mình đang hoạt động. Vì là dòng máy phun sơn (vì thường kết hợp với súng phun sơn) cao áp (áp lực cao) nên phù hợp nhất với các công việc: công nghiệp đóng tàu, thi công xây dựng, sơn cho kết cấu thép, sơn vạch kẻ đường, phun sơn tàu biển…

Tất nhiên, loại sơn dùng đến chủ yếu là sơn nước, sơn Epoxy, sơn chống cháy.

1.2    Bơm màng khí nén

Kiểu thứ 2 là bơm màng khí nén mà chúng ta vẫn thường thấy. Bơm sử dụng khí nén từ máy nén khí, nhờ đó tạo ra sự chuyển động dịch chuyển màng bơm, thúc đẩy quá trình hút và đẩy sơn ở bơm.

Bơm màng khí nén thì có 2 loại là bơm màng nguyên bản dùng để vận chuyển dung dịch và bơm màng dùng kết hợp với súng phun sơn.

chọn bơm màng
Bơm màng nguyên bản DDP-90E của Iwata
Bơm màng Nhật
Bơm màng DPS-90E dùng với súng phun sơn

 

Lĩnh vực nó hoạt động cũng tương đối đa dạng, có thể vận chuyển được hầu hết các loại dung dịch: axit, bazo, các loại nước tương, men gốm sứ, sơn tường, hóa chất, dung môi…

Có một điều như thế này, kể cả công nghiệp đóng tàu hay phun sơn kết cấu thép thì đều có thể sử dụng bơm màng khí nén để truyền tải dung dịch. Chính xác thì nó sử dụng được cho hầu hết các ngành nghề.

 

2.   Chọn bơm màng dựa vào hóa chất sử dụng

Việc chọn bơm màng, còn phải căn cứ cả vào hóa chất mà đơn vị đang dùng. Không phải bơm nào cũng giống nhau.

Người ta phân biệt bằng chất liệu vỏ bơm màng được tạo ra là gì để biết nó phù hợp với những chất nào.

  • Thân nhôm: Đây là loại thân phổ biến, thông dụng và có giá thành thấp nhất. Sử dụng cho hầu hết các loại dung môi có độ nhớt và độ ăn mòn thấp: sơn tường, mực in, axeton, sơn gốc dầu, sơn PU…
Bơm màng nhật
Model DPS-70C
  • Thân inox: Inox có khả năng chịu ăn mòn tốt hơn nhôm nên phù hợp với các loại axit, bazo, nước tương trong các công ty thực phẩm, hóa chất trong ngành dược phẩm…nói chung là chất có độ ăn mòn cao vào độ nhớt cao.
cấu tạo bơm màng khí nén
Vỏ bơm bằng inox
  • Thân nhựa: Đây là loại tốt nhất, nhưng ít được sử dụng. Giá thành của chúng tương đối cao so với 2 loại còn lại. Dĩ nhiên, nó có thể vận chuyển được tất cả những hợp chất dung dịch kể ở trên và còn có khả năng vận chuyển bùn, chất thải hay chất rắn như bột mỳ, bột giặt…
Vỏ bơm được làm bằng nhựa

Khi đã phân biệt được sự khác nhau trong cách dùng đối với 3 loại bơm màng, thì mọi người đã có thể chọn cho mình loại phù hợp để tránh lãng phí. Vì thật sự, giá giữa 3 loại có sự chênh lệch khá lớn. Nếu như không cần thiết hay bắt buộc thì không nhất thiết phải chọn loại thân nhựa hay inox.

Tiếp theo, sau khi đã chọn được loại phù hợp thì ta sẽ chọn bơm màng theo công suất sử dụng.

3.   Căn cứ vào công suất làm việc để chọn bơm màng

Phải nhớ một điều là bơm màng truyền tải dùng khác bơm màng kết hợp với súng phun sơn nên công suất của 2 loại nàu là khác nhau. Tuy nhiên, khi cần mua thiết bị nào đi chăng nữa, thì các bước chọn lựa cũng đều giống nhau.

Bạn phải xác định được một ngày đơn vị bạn sử dụng nhiều sơn hay không, căn cứ từ quy mô công tu, số lượng nhân viên, số lượng sản phẩm làm ra để tính ra con số này. Để từ đó chọn công suất máy cho hợp lý nhất.

Cũng tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất mà công suất của thiết bị có sự chênh lệch với nhau. Ví dụ như bơm màng Iwata- bơm màng của Nhật, công suất bơm màng dùng với súng để lựa chọn là 6, 10 hoặc 30l/phút. Còn với những sản phẩm đến từ Đài Loan thì dao động từ 10-12 lít/phút.

Bơm màng truyền tải thì cũng có sự khác nhau, công suất có thể vài chục lít hoặc vài trăm lít/phút.

Dựa vào các yếu tố đã nói ở trên rồi chọn mức công suất phù hợp nhất, tránh gây lãng phí. Loại thấp quá thì mất nhiều thời gian, không kịp tiến độ làm việc, loại lớn quá lại gây lãng phí, mà hiệu quả chưa chắc đã cao.

Bơm màng đôi
DPS-70C dung tích tối đa 6lit/phút
bơm màng nhật
DPS-90E: 10 lít/phút (max)
máy bơm màng dùng khí nén
BDP-12: 12lit/phút (max)
bơm màng đài loan
R41: 300lit/phút (max)

4.   Thương hiệu sản xuất bơm màng

Thương hiệu hay xuất sứ của bơm màng khí nén cũng rất quan trọng. Đây là một thiết bị công nghiệp nên đòi hỏi độ an toàn và chất lượng phải cao, chưa nói đến yếu tố giá thành sản phẩm cũng không phải là rẻ.

Tất nhiên, khi mua hàng ai chẳng muốn mua được hàng rẻ, nhưng cần phải phân biệt được sản phẩm nào nên đặt yếu tố chất lượng lên trên hết và khi nào thì yếu tố giá cả là yếu tố quyết định.

Hãy chọn những thương hiệu có uy tín trên thị trường, có chỗ đứng nhất định và được công nhận về chất lượng sản phẩm.

Một số thương hiệu về bơm màng được sử dụng nhiều như: Anest Iwata của Nhật Bản, Aro của Mỹ, Yamada-Nhật Bản hay Prona của Đài Loan.

Những thương hiệu này không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà hơn hết họ còn có một chỗ đứng khá vững chắc trên thế giới.

bơm màng đôi
Bơm màng Aro đến từ Mỹ (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều người không để ý, chỉ sau khi mua bơm về, gặp phải vấn đề họ mới nhận ra một điều. Thương hiệu nổi tiếng thì việc sửa chữa hay tìm mua linh kiện thay thế cũng dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

Những đơn vị mà không có tên tuổi, khi hỏng một chi tiết thôi mà chẳng có, tìm mua được thì chi phí cũng gần bằng cả một chiếc bơm màng mới.

5.   Giá thành sản phẩm

Đây không phải là yếu tố cuối cùng và có thể coi nhẹ. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đây thật sự là một vấn đề khá quan trọng. Vì đôi khi, họ không chỉ sử dụng một mà là hàng chục chiếc.

Nếu không chịu quá nhiều ảnh hưởng từ chi phí sản phẩm thì bạn có thể cân nhắc yếu tố này sau yếu tố chất lượng, còn nếu không bạn cũng có thể chọn bơm màng Nhật hay Mỹ với các mức giá khác nhau. Sản phẩm nào chẳng có hàng cao cấp, chính hãng hay giá rẻ để phục vụ đối tượng khác nhau.

Một gợi ý là bạn nên tìm đến các nhà phân phối hơn là các công ty thương mại. Nhà phân phối họ sẽ tập trung vào bán những sản phẩm nhất định và chuyên về những thiết bị đó, nên giá thành thấp hơn và độ hiểu biết cũng sâu hơn.

Và đây cũng là yếu tố cuối cùng- chọn đơn vị cung cấp.

6.   Chọn bơm màng từ Nhà phân phối

Việc lựa chọn một nhà cung cấp bơm màng khí nén trong thời buổi hiện tại không có gì là khó. Cái khó là họ không biết giữa hàng chục đơn vị cung cấp thì đâu mới là đơn vị phù hợp nhất.

Tốt nhất chưa hẳn là phù hợp nhất, nhưng phù hợp nhất thì chắc chắn là hiệu quả tốt nhất.

Tại sao? Tại vì bơm màng không giống như tivi hay tủ lạnh, hỏng thì gọi thợ ở bất kỳ đâu cũng đều có thể đến sửa. Nếu không am hiểu về sản phẩm thì không thể nào sửa được.

Vì lý do đó, kể cả khi bạn mua được sản phẩm với chi phí thấp, nhiều chính sách hậu mãi tốt hơn mà không có mức độ hiểu biết nhất định về sản phẩm thì cũng không thể làm gì được.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn bơm màng từ các đơn vị cung cấp mà có khả năng đi kèm với dịch vụ sửa chữa sản phẩm để có thể khắc phục những sự cố trong quá trình hoạt động.

Như vậy, 6 yếu tố quan trọng nhất đã được đưa ra để bạn cân nhắc khi lựa chọn bơm màng khí nén, hãy suy nghĩ cẩn trọng và xem xét các yếu tố một cách phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn bơm màng hóa chất

 

Nếu cần tư vấn loại bơm màng phù hợp, hãy gọi ngay cho chúng tôi:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3998 6588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .