Cách sử dụng bơm màng khí nén. Những điều cần tránh khi sử dụng

 

Bơm màng khí nén có thể phân ra thành 2 loại theo công dụng khác nhau. Loại thứ nhất là bơm màng truyền tải và loại thứ hai là loại kết hợp cùng súng phun sơn.

Cách sử dụng bơm màng truyền tải thì không có nhiều khó khăn, chỉ cần nối các ống vào bơm theo nguyên tắc dưới hút vào, trên thải ra là được.

Tuy nhiên, đối với loại thứ hai, khi kết hợp cùng với súng phun sơn thì còn khá nhiều khó khăn nếu như bạn dùng lần đầu. Đó là lý do chúng tôi viết ra bài viết này.

Hy vọng thông qua bài viết mọi người nắm được cách sử dụng bơm màng khí nén cũng như cách kéo dài tuổi thọ cho bơm.

1.  Lắp đặt hệ thống:

Lắp đặt bộ sản phẩm súng phun sơn và bơm màng thực ra rất đơn giản. Ta cần có bộ sản phẩm bao gồm:

    Bơm màng: 01 chiếc

Thường là loại bơm 3/8 thích hợp cho cấp sơn ra súng phun, tối ưu nhất là các dòng bơm có điều áp sơn ra để điều chỉnh áp lực sơn ra súng 1 cách chính xác, dễ hiệu chỉnh khi sử dụng: các model thông dụng có thể kể đến là BDP-12S (Prona); DPS-90E, DPS-120B (Anest Iwata)….

bơm màng nhật
Bơm màng Anest Iwata: DPS 90E

–    Súng phun sơn :1- 2 chiếc

Tối ưu nhất là các dòng súng phun thiết kế chuyên biệt cho việc phun sơn kết hợp bơm màng (Súng phun sơn dạng áp lực) vd: W101-132P, W200-122P vv… Tuy nhiên các dòng súng cốc trên, cốc dưới vẫn có thể lắp vào hệ thống sử dụng bơm màng được nhưng do thiết kế sử dụng với cốc sơn thông thường.

 

 

súng phun sơn
Model W101-132P

 

cách sử dụng bơm màng
Súng phun sơn W200-122P

Áp lực sơn thiết kế của súng rất nhỏ nên lưu ý khi lắp các loại súng cốc trên, cốc dưới với bơm màng thì nhất thiết phải giảm áp lực sơn cấp từ bơm ra súng, nếu không áp lực sơn lớn, sơn chảy ra nhiều súng sẽ không kịp xé tơi sơn dẫn đến vạt phun bị hạt to, không đều vv…
Việc điều chỉnh áp lực sơn ra súng có thể thực hiện dễ dàng với các model bơm sơn có điều áp sơn, với các model không có điều áp, ta có thể điều chỉnh bằng cách giảm áp lực hơi vào bơm và vặn nhỏ van ở vị trí đầu dẫn sơn ra súng, với cách làm này đòi hỏi kinh nghiệm của người thợ trực tiếp sử dụng.

 

–    Dây dẫn

Tùy nhu cầu sử dụng để chọn độ dài, tuy nhiên để dễ thao tác và đơn giản cho việc vệ sinh cũng như đỡ hao phí sơn thì nên dùng dưới 10m, tối ưu là 3-5m. Có thể sử dụng dây kép dính sẵn dây sơn và dây hơi hoặc dùng dây sơn, dây hơi riêng biệt sau đó dùng băng keo để dính lại với nhau cho gọn, tránh dây dẫn loằng ngoằng, vướng víu cho người sử dụng.

Dây phun sơn PHN-6 d
Dây dẫn sơn PHN-6

 

–   Khớp nối:

4 chiếc khớp nối phù hợp với dây dẫn, súng và bơm sử dụng, 2 chiếc để nối đường hơi, 2 chiếc nối đường sơn.

Và tất nhiên phải có nguồn khí nén để cung cấp cho hệ thống hoạt động, thường là máy nén khí. Thông thường với các model súng phun sơn và bơm màng thông dụng thì cần máy nén khí tối thiểu 2HP để hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Đầu nối NKC dây dẫn với súng và bơm màng

Sơ đồ lắp đặt bộ sản phẩm:

 

 

2. Cách sử dụng bơm màng theo quy trình

Để sử dụng bơm màng đúng cách, bạn nên làm theo trình tự các bước, tránh việc đảo lộn thứ tự có thể làm hỏng bơm.

 • Bước 1: Cấp hơi vào bơm, lưu ý mở van hơi từ từ, tránh cấp hơi đột ngột dễ gây giật mạnh màng bơm khiến tuổi thọ màng bơm giảm.
 • Bước 2: Mở van đầu sơn ra súng phun (với bơm màng có van khóa), vặn van điều chỉnh áp lực sơn ra từ từ để tăng áp lực sơn dẫn ra súng, đồng hồ hiển thị áp lực sẽ quay, thông thường với các súng phun sơn áp lực thì để áp lực sơn ra từ 1-1,5 cân, với súng dùng trong hệ thống là dạng cốc trên hoặc cốc dưới thì nên để áp lực dưới 1 cân (0,5-1 cân).

cách sử dụng bơm màng

Lựa chọn bơm màng phù hợp với mục đích sử dụng

 • Bước 3: Mở hơi cấp ra súng phun và bóp cò phun thử, dưới áp lực của bơm cấp sơn, sơn sẽ chảy theo ống dẫn ra đến súng, do ban đầu trong ống có nhiều không khí nên tùy độ dài của dây dẫn thì phải vài giây tới vài chục giây sơn với ra tới đầu súng phun và có thể giật giật lúc ban đầu sau đó sẽ ổn định.
  Khi đó ta có thể sử dụng bộ sản phẩm để phun sơn lên sản phẩm hoàn thiện.

3.  Lưu ý trong cách sử dụng bơm màng

 • Khi sử dụng, tùy vào loại sơn đặc hay loãng, yêu cầu lượng sơn ra nhiều hay ít mà có thể điều chỉnh lại áp lực sơn ra cho phù hợp, áp lực càng lớn sơn ra càng nhiều, hạt càng to và ngược lại, áp lực sơn thấp quá sẽ khiến sơn không thể ra tới súng hoặc ra quá ít dẫn tới phải phun nhiều lớp mất thời gian.
 • Mỗi khi thay đổi màu sơn hoặc sau mỗi ngày làm việc đều phải vệ sinh hệ thống cho sạch sơn cũ, tránh việc sơn còn trong máy, ống dẫn và sơn mới màu khác nhau pha trộn làm hỏng sản phẩm hoặc để qua đêm sơn chết khô trong máy và dây dẫn làm tắc nghẽn, giảm tuổi thọ cả bộ sản phẩm.
 • Khi mới bắt đầu sơn yêu cầu mở van hơi vào bơm sơn từ từ để đảm bảo tuổi thọ cho màng bơm.
 • Khi bơm có vấn đề cần liên hệ với người có kinh nghiệm để tìm cách xử lý, không tự ý tháo lắp sản phẩm vì một số chi tiết nếu không có kinh nghiệm xử lý có thể làm hỏng nặng thêm không thể khắc phục.

4.  Vệ sinh sau khi sử dụng bơm màng

Đây là tối quan trọng để giúp bơm màng hoạt động hiệu quả trong thời gian dài cũng như kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

 • Bảo dưỡng thường xuyên: Bất kỳ một thiết bị công nghiệp nào khi sử dụng đều phải định kỳ chăm sóc. Không giống như các sản phẩm khác. Bơm màng đôi khi dùng gần như 24/24h. Với một cường độ làm việc lớn như vậy, tuổi thọ giảm nhanh hơn so với tiêu chuẩn từ nhà sản xuất là chuyện hết sức bình thường.

Nhiệm vụ của chúng ta là làm thế nào để kéo dài tuổi thọ ấy một cách lâu nhất có thể. Và công việc nhẹ nhành nhưng mang lại hiệu quả lớn nhất là bảo dưỡng nó thường xuyên.

Còn nếu bạn muốn tốt hơn nữa, hãy vệ sinh bơm màng ngay sau khi sử dụng.

 • Vệ sinh bơm màng: Chẳng có công việc nào nhẹ nhàng hơn vệ sinh một chiếc bơm màng. Không cầu kì phức tạp, chỉ cần cắm trực tiếp đầu hút vào nước hoặc dung môi tẩy rửa. Cho máy vận hành như bình thường cho đến khi hết sơn là xong. Chỉ tốn 3-5 phút là xong nhưng bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cho việc sửa chữa sau này.

ve-sinh-bom-mang

Không để sơn bị tắc trong bơm

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn cách sử dụng bơm màng khí nén kết hợp với súng phun sơn cũng như cách để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

Mọi thắc mắc cần giải đáp về sản phẩm, vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3998 6588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .