Lựa chọn máy bơm màng hóa chất cần những tiêu chí nào?

 

Máy bơm màng hóa chất là một thiết bị hết sức quan trọng trong ngành công nghiệp hiện nay. Không những ở nước ta mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới. Ở đâu nền công nghiệp phát triển thì ở đó máy bơm màng hóa chát phát triển.

Tuy nhiên, nó không phải là một thiết bị có giá trị thấp và đơn giản, do vậy việc lựa chọn máy bơm màng hóa chất cũng cần một chút hiểu biết nhất định.

Chúng tôi xin chia sẻ một số tiêu chí, cũng như hướng dẫn cách chọn máy bơm màng hóa chất phù hợp với đơn vị. Tránh tình trạng bơm mua về không phù hợp. Vừa không đảm bảo được hiệu quả công việc, vừa gây lãng phí cho doanh nghiệp.

1.  Lựa chọn máy bơm màng hóa chất theo loại hóa chất đang sử dụng

Yếu tố đầu tiên chính là xác định đúng loại hóa chất mà bạn đang sử dụng là gì, để từ đó làm căn cứ để chọn bơm màng. Bơm màng thì có nhiều loại, nhưng hóa chất trong công nghiệp thì còn nhiều gấp mấy lần. Mà đặc biệt, chẳng phải cứ gọi là bơm màng hóa chất thì có thể vận chuyển được tất cả hóa chất.

Ví dụ, hóa chất được chia ra làm hóa chất bình thường, hóa chất có độ ăn mòn cao tương ứng với nó cũng phải là loại bơm màng thích hợp.

Riêng đối với bơm màng khí nén, thì vỏ thân bơm có sự khác nhau là để phân biệt loại hóa chất sử dụng trong ngành công nghiệp.

Bơm màng có 3 loại vỏ, được làm từ 3 loại vật liệu khác nhau, ứng với các loại hóa chất khác nhau:

–  Bơm màng thân nhôm:

Phù hợp cho các loại dung môi thông thường, có độ nhớt và độ ăn mòn thấp: mực in, sơn ô tô, sơn tường, axeton, sơn gốc dầu, sơn PU…

lựa chọn máy bơm màng hóa chất

–  Bơm màng thân inox:

Inox có khả năng chịu ăn mòn tốt hơn nhôm nên phù hợp với các loại axit, bazo, nước tương trong các công ty thực phẩm, hóa chất trong ngành dược phẩm…nói chung là chất có độ ăn mòn cao vào độ nhớt cao.

bơm màng đài loan

–  Thân nhựa:

Đây là loại tốt nhất, nhưng ít được sử dụng. Giá thành của chúng tương đối cao so với 2 loại còn lại. Dĩ nhiên, nó có thể vận chuyển được tất cả những hợp chất dung dịch kể ở trên và còn có khả năng vận chuyển bùn, chất thải hay chất rắn như bột mỳ, bột giặt…

Do đó, cần căn cứ chính xác loại hóa chất mà doanh nghiệp bạn đang sử dụng là gì rồi sau đó mới có thể chọn chính xác loại bơm mình cần.

Vỏ bơm được làm bằng nhựa

Không phải chỉ là để phù hợp mà hơn hết, việc này cũng có khá nhiều ảnh hưởng nếu như bạn chọn nhầm loại bơm.

2.   Lưu lượng sử dụng

Tiếp đến, sau khi đã lựa chọn máy bơm màng hóa chất dựa theo tiêu chí đầu tiên, đơn vị sản xuất cần xác định lưu lượng của bơm.

Thực chất, lưu lượng bơm thì không quá khắt khe, vì có nhiều thương hiệu, nên có thể chênh nhau một chút.

Nhưng nếu muốn biết một cách chính xác để mang lại hiệu quả tốt nhất, lưu lượng bao nhiêu là phù hợp thì cần phải xác định được công suất mà doanh nghiệp mình sử dụng là bao nhiêu, nhiều hay ít, mức độ làm việc trong một ngày như thế nào.

Công ty quy mô lớn, số lượng nhân công nhiều hoặc đang trong quá trình hiện đại hóa, thay đổi toàn bộ sức người sang máy móc thì cũng cần một thiết bị có lưu lượng tương đối lớn.

Công việc này doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự mình đo được.

Ngược lại, khi doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ thấp, quy mô vừa và nhỏ thì nên dùng những chiếc bơm màng có công suất vừa phải. Tránh việc gây lãng phí mà chưa chắc đã hiệu quả.

3.  Tìm hiểu và đánh giá sơ bộ về các loại bơm

Sau khi đã xác định được công suất bơm, loại bơm cần sử dụng, chúng ta tiến hành đánh giá sơ bộ về các thương hiệu bơm màng đang có mặt trên thị trường theo nhiều khía cạnh khác nhau: chất lượng sản phẩm, giá, mức độ uy tín, phố biến, khả năng cung cấp linh kiện khi cần thay thế…

Thị trường bơm màng ở Việt Nam có thể chia thành 3 phân khúc:

3.1 Bơm màng cao cấp:

Tất nhiên, bơm màng cao cấp thì chất lượng cao, độ bền tốt. Chất liệu làm bơm cũng được làm từ những loại tốt nhất. Dễ dàng tháo lắp, thay thế linh kiện, giảm thiểu độ rung, tiếng ồn và vận hành êm ái cho người sử dụng. Khả năng chịu ăn mòn tốt, dùng được cho nhiều loại dung môi và hóa chất. Điều này cũng có nghĩa là giá thành thường sẽ cao hơn những phân khúc tầm trung và phân khúc giá rẻ.

+ Một số thương hiệu bơm màng cao cấp: Bơm màng Anest Iwata, Yamada (Nhật Bản), bơm màng Aro (Mỹ),…(Đức)

 

bơm màng hóa chất
Bơm màng DPS-90E

3.2 Bơm màng tầm trung:

Đây thường là những thương hiệu không đánh giá quá cao về chất lượng nhưng vẫn đảm bảo được những yêu cầu cần thiết. Cùng với đó, thế mạnh của nó là giá thành phù hợp, hợp với mức đầu tư mà các doanh nghiệp tại Việt Nam chấp nhận được.

Dù là chất lượng không phải ở mức cao cấp, nhưng bù lại nó lại có những yếu tố đặc biệt khác, do vậy các thương hiệu bơm màng tầm trung vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Điển hình là thương hiệu Prona đến từ Đài Loan. Chất lượng phù hợp, nhiều mức công suất khác nhau và giá thành cũng rất hợp lý.

bơm màng đài loan

lựa chọn bơm màng hóa chất

3.3 Bơm màng giá rẻ:

Phân khúc này tập trung vào những khách hàng nhỏ, quy mô sản xuất thường ở dạng hộ gia đình, và tiết kiệm kinh phí đầu tư, không đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm. Do vậy, giá thành thường rất thấp. Nó có thể coi là ưu điểm lớn nhất của phân khúc này.

Dù không được đánh giá cao nhưng thật sự bơm màng giá rẻ vẫn được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng.

máy bơm màng dùng khí nén
Bơm màng đài loan A-10

Tùy thuộc, căn cứ vào từng như cầu của công ty mà bạn chọn cho mình loại bơm phù hợp, cần chất lượng và có khả năng đầu tư nên chọn bơm cao cấp. Hoặc đang trong quá trình vận hành thử nghiệm và chọn bơm giá rẻ.

Nhưng với những loại hóa chất đặc biệt, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bơm màng cao cấp để đáp ứng được yêu cầu công việc và hơn hết là sự an toàn cho người tham gia vào quá trình sản xuất.

4. Tìm hiểu về nhà cung cấp

Vấn đề lựa chọn máy bơm màng hóa chất theo nhà cung cấp cũng không phải là một chuyện đơn giản. Đơn vị cung cấp tất nhiên là không ít, nhưng không phải đơn vị nào cũng có thực sự am hiểu về bơm và có khả năng sửa chữa, khắc phục sự cố khi gặp vấn đề.

Rất nhiều đơn vị bán hàng mà như đem con bỏ chợ, bán được hàng rồi thôi. Đây là một điểm trừ rất lớn.

Khi mua hàng, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem đơn vị đó có cung cấp dịch vụ sửa chữa đi kèm không. Nếu có điều kiện, hãy đến tận nơi để xem xét.

Bán được hàng chưa chắc đã chữa được bơm.

Sửa chữa bơm màng khí nén

>> Sửa chữa bơm màng tại Hà Nội.

Về tổng thể, bơm màng hóa chất thì cũng là bơm màng nên việc lựa chọn cũng không có nhiều khác biệt, các bạn có thể tham khảo thêm cách chọn bơm màng theo 06 tiêu chí riêng.

Lựa chọn bơm màng hóa chất thì không phải là quá khó khăn với những ngưỡi đã có mức hiểu biết nhất định về sản phẩm này. Tuy nhiên, với những khách hàng lần đầu hoặc còn nhiều bỡ ngỡ thì có thể dựa theo bài viết này để phân biệt.

Hy vọng, quý vị có thể tìm được những sản phẩm phù hợp với đơn vị sản xuất của mình.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3998 6588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

 

2.4/5 - (25 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
© 2023 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .