Máy bơm màng là gì? Một số lưu ý khi sử dụng máy bơm màng?

Máy bơm màng là gì? Máy bơm màng là một thiết bị khí nén, có tên tiếng anh là Diaphragm Pump, dùng nhiều trong các công ty sản xuất, chế biến. Đây là một thiết bị hoạt động bằng khí nén, an toàn cho người sử dụng.

Chức năng chính của nó là vận chuyển dung dịch từ vị trí này đến vị trí khác với lưu lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn, giúp tiết kiệm sức người và nâng cao hiệu quả công việc.

Bơm có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không tốn nhiên liệu, cũng như làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu lại một cách khái quát về máy bơm màng và đưa ra một số lưu ý trong quá trình sử dụng cũng như cách chọn máy bơm màng sao cho phù hợp.

Máy bơm màng và bơm màng có giống nhau không?

Câu hỏi này tuy đơn giản, nhưng đối với nhiều khách hàng, lần đầu tiếp xúc với thiết bị này thì vẫn là một vướng mắc.

Trong bài viết về bơm màng là gì?” chúng tôi cũng đã đề cập và trả lời câu hỏi đó. Thực chất, đây chỉ là một, đều nói về loại bơm màng- bơm sơn dùng cho công nghiệp.

Nên khi mua hàng, người bán hàng nói máy bơm màng, hay bơm màng thì đều bơm màng, điểm khác nhau là bơm màng truyền tải hay bơm màng dùng cho súng phun sơn mà thôi.

Máy bơm màng là gì
Máy bơm màng DDP-90E

Giải thích qua một chút, bơm màng truyền tải là bơm nguyên bản, đùng để vận chuyển chất lỏng từ vị trí này đến vị trí khác.

Còn bơm sơn kết hợp với súng phun sơn là loại bơm màng thay thế cho cốc đựng sơn nếu các đơn vị cần phun liên tục trong ngày với công suất lớn.

bơm màng là gì
Bơm màng kết hợp với súng phun sơn

Sự khác nhau giữa 2 loại máy bơm màng là gì?

Đầu tiên, tất nhiên là hình dáng, một loại chỉ có thân bơm nguyên bản, một loại được lắp thêm ống hút, van xả, hoặc cả cụm điều khí.

Tiếp theo là công dụng: Dĩ nhiên, thiết kế khác nhau là có mục đích cả. Mỗi loại máy bơm màng ra đời đều xuất phát từ nhu cầu thực tế của người sử dụng, với mục đích làm sao hướng đến sự hiệu quả tối đa trong s%6%A1m+xuất và nâng cao chất lượng làm việc.

Mọi người có thể hiểu rõ hơn về 2 loại bơm màng này trong bài viết “Máy bơm màng” để hiểu rõ hơn.

>> Xem thêm: Máy bơm màng có những loại nào? Công dụng của từng loại máy bơm màng.

Ngành nghề phù hợp với máy bơm màng là gì?

Máy bơm màng hay bơm màng dù mới nhập vào thị trường Việt Nam chưa lâu nhưng lại phát triển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Bơm màng được ứng dụng đa dạng trong ngành nhiều ngành công nghiệp sản xuất hiện nay, nó s%B.

BBng linh hoạt cho nhiều loại chất, dung dịch khác nhau như: sơn tường, axit, dung môi, nước giải khát, mực in…thậm chí là men gốm sứ…

Một số ngành nghề tiêu biểu mà bơm màng được sử dụng nhiều nhất 

Đối với Máy bơm màng truyền tải- Bơm sơn:

  • Sản xuất sơn tường: Trong các công ty sản xuất sơn tường, người ta dùng loại bơm màng truyền tải để đưa sơn từ các bồn chứa lên các bể trên cao. Từ đây, họ bắt đng nhau kang chiết ra những thùng đựng sơn loại nhỏ.
  • Các công ty sản xuất nước giải khát: Cũng giống như các công ty sản xuất sơn tường, họ dùng máy bơm màng để vận chuyển nước từ nơi này qua nơi khác với tốc đọ lớn. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là lúc này loại vật liệu làm vỏ bơm phải khác, là loại chịu được sự ăn mòn. (chi tiết xem tại bài viết “Bơm màng thực phẩm”)
  • Công ty nội thất: Tại các công ty nội thất, dung dịch sơn màu hay sơn bóng được đưa từ các bồn ra những các quả lô nhỏ hơn.
  • Công ty sản xuất thiết bị vng truy% gốm sứ: Trong quá trình sản xuất bồn vệ sinh, họ cần dùng bơm màng để đưa nước và dung dịch vào bồn trộn, trộn đều với nhiều thành phần khác nhau để làm ra được nguyên liệu.

Đối với Bơm màng dùng với súng phun sơn- Bơm màng:

Đây là một số ngành nghề tiêu biểu mà người ta sử đụng bơm màng truyền tải để vận chuyển dung dịch, ngoài ra họ còn dùng loại bơm màng kết hợp với súng phun sơn để tham gia vào quá trình sản xuất.

Như trong ngành y dược, các công ty sản xuất thuốc dùng bƬ6m m%Cng để đưa dung dịch phun lên các viên thuốc, gọi là thuốc bao phin.

So với bơm màng truyền tải thì loại bơm màng dùng kết hợp với súng phun sơn được dùng nhiều hơn. Chỉ cần có sử dụng đến súng phun sơn thì người ta đều có thể dùng loại bơm màng hat nồi trộn sơn để thay thế.

Một lưu ý nhỏ, để tránh nhầm lẫn giữa 2 loại bơm màng, thì bơm truyền tải được gọi tắt là “bơm sơn”, còn bơm màng dùng với súng thì gọi là “bơm màng”.

Lưu ý khi sử dụng máy bơm màng là gì?

Bơm màng là một thiết bị công nghiBi ng%Cạt động bằng khí nén với một nguyên lý khá đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, mọi người cũng nên lưu ý một số điểm để tránh làm hỏng bơm, cũng như giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

  1. Chọn loại vỏ bơm phù hợp:

Tất nhiên, khi chọn bơm, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định chọn loại bơm nào, nó còn tùy thuộc vào công suất, thương hiệu, giá thành. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi không đề cập đến vấn đề đó, mà chính là vỏ bơm.

Vỏ bơm màng có thư: được làm từ 1 trong 3 loại vật liệu là nhôm, inox, hoặc nhựa.

 

Máy bơm màng thân nhựa đến từ Mỹ

bơm màng đài loan
  Máy bơm màng thân inox

Không phải tự nhiên mà nó được chế tạo như vậy. Chất liệu vỏ bơm sẽ quyết định loại dung dịch mà bạn có thể sử dụng.

Ví dụ: Bơm thân nhôm thì dùng được cho hầu hết các loại sơn, dung môi thông thường, nhưng không thể dùng để vận chuyển axit hay bazo được. Khi ấy, người ta phải dùng đến thân nhựa hoặc inox.

Dễ hiểu vì đây là những dung dịch có chất bào mòn cao, nếu dùng thân nhôm thì bơm không thể hoạt động được.

Do vậy, trước khi mua, bạn phải xác định loại dung dịch mà mình đang sử dụng là gì để chọn đúng loại thân bơm. Tất nhiên, bơm nhựa hay inox thì có thể dùng được cho tất cả nhưng đồng nghĩa với việc giá thành rất cao. Như vậy thì rất lãng phí.

2. Mở hơi đột ngột:

Một trong những lỗi thường gặp nhất dẫn tình trạng màng bơm thường xuyên phải thay thế là do thợ sơn cấp hơi đột ngột. Như đã giới thiệu thì bơm màng hoạt động bằng khí nén, chính vì vậy mà việc đưa hơi vào thiết bị cũng khá quan trọng. Nhiều người không biết, cứ nghĩ rằng chỉ cần mở đường hơi là xong, không có vấn đề gì.

Nhưng thực chất, khi bắt đầu hoạt động, hơi cần được đưa vào một cách từ từ và tăng dần. Còn nếu ngay lúc đầu, hơi vào quá mạnh, sẽ là rách màng bơm. Điều này được giải thích khá rõ và chi tiết trong bài viết về nguyên lý hoạt động của bơm màng. Mọi người có thể đọc lại bài viết thể tham khảo thêm.

> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của bơm màng

3. Vệ sinh bơm màng:

Trong rất nhiều bài viết về bơm màng, thậm chí hầu như bài nào chúng tôi cũng đề cập đến tầm quan trọng của của việc vệ sinh bơm sau quá trình sử dụng.

Quy trình vệ sinh rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, nhưng thực sự mang tác dụng rất lớn. Vệ sinh không chỉ làm sạch màu sơn từ hôm trước để lại mà còn tẩy, rửa đi cặn sơn bị bám bên trong.

Dưới đây là một hình ảnh ví dụ mà chúng tôi chụp lại khi sửa chữa bơm màng cho khách hàng.

Bơm không thể hoạt động do bị đóng cặn quá lâu, gây ra hiện tượng tắc van bi và thanh truyền.

 

sửa bơm màng
Máy bị hỏng do bị đóng cặn lâu ngày
sửa chữa bơm màng
Máy không thể hoạt động do bị đóng cặn quá lâu

Nhiều người chủ quan, cứ nghĩ cặn bẩn thì có thể thấy ít, không đáng bao nhiêu, để lâu lâu vệ sinh một lần nhưng với những chất đóng rắn, chỉ cần 2, 3 hôm không vệ sinh thôi là cũng làm tắc thanh truyền và các kẽ hở ở van bi. Và điều đương nhiên là bơm ngừng hoạt động.

Lúc này, việc vệ sinh thật sự làm một vấn đề nan giải. Nhưng hơn thế nữa, nếu để lâu ngày, thì ngoài việc thay thế các bộ phận thì chẳng còn cách nào khác nữa.

Do vậy, bạn chỉ cần bỏ ra 2,3 phút cuối ngày, vệ sinh lại bơm là có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tổng kết về Máy bơm màng là gì?

Qua bài viết “ Máy bơm màng là gì?” chúng tôi muốn đề cập và khẳng định lại một số vấn đề:

  • Thứ nhất: Máy bơm màng và bơm màng chỉ là một, do tên gọi khác nhau mà thôi.
  • Thứ hai: Bơm màng có 2 loại, một là bơm màng truyền tải (loại nguyên bản) hay được gọi tắt là “bơm sơn” để phân biệt với loại thứ hai.

Loại thứ hai là bơm màng kết hợp với súng phun sơn, gọi tắt là bơm màng. Có vai trò tương tự như nồi trộn sơn, dùng thay thế cho cốc đựng sơn.

  • Thứ ba: Bơm màng hay bơm sơn dùng được cho nhiều ngành nghề phổ biến hiện nay, đa dạng về nhiều loại  dung dịch, với nhiều mức công suất khác nhau để phù hợp với khách hàng.
  • Thứ tư: Trong khi sử dụng cần lưu ý một số điểm: lựa chọn vỏ bơm phù hợp với chất đang sử dụng, tuyệt đối không mở hơi đột ngột khi bắt đầu làm việc. Và đặc biệt, cuối mỗi ngày làm việc phải vệ sinh ngay lập tức.

Hy vọng, sau bài viết về máy bơm màng là gì này, khách hàng đã có câu trả lời cho câu hỏi máy bơm màng là gì? Và biết thêm được một số thông tin hữu ích.

Liên hệ:

Khi cần giải đáp thắc mắc, hãy gọi ngay đến Công ty Taishun để được hỗ trợ

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Địa chỉ: Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 0931 668 662/ 024 3984 1505

Hotline: 0933 666 960 

Email: info@taishun.vn

Người thực hiện: TS_T

 

Rate this post
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .