Bơm màng là gì? Tác dụng của bơm màng trong ngành công nghiệp

Bơm màng (Air- Powered Double Diaphragm Pumps) là một thiết bị công nghiệp, hoạt động dựa vào sự chuyển động của 2 màng ngăn bên trong (gọi là màng bơm) để hút, đẩy sơn hoặc dung dịch ra bên ngoài; hay chuyển dung dich từ vị trí này đến vị trí khác.

Thực ra, bơm màng vẫn được nhiều người quen gọi là bơm sơn, nên khi nhắc đến bơm màng có một chút gì đó hơi lạ, nhưng chúng chỉ cùng là một sản phẩm nhưng tên gọi khác nhau.

Đôi khi, người ta cũng dựa vào chức năng để đặt tên gọi cho thiết bị này.

I.Phân loại bơm màng- Bơm màng là gì?

Một trong những tiêu chí quan trọng để phân loại là dựa vào công suất của nó.

 1. Bơm màng có công suất lớn – bơm truyền tải

Đây là những model nguyên bản, có hình dáng nhỏ gọn, gồm có 2 cửa ống hút: ống hút đầu ra và ống hút đầu vào, khi sử dụng, người dùng phải nối thêm ống dẫn vào để làm việc.Loại này được gọi là bơm truyền tải.

bơm màng iwata
Dạng bơm truyền tải

Những loại này thường là loại dùng cho các công ty, đơn vị sản xuất có quy mô lớn,chủ yếu dùng để vận chuyển chất lỏng (một số loại có thể vận chuyển cả được bột mì, chất dạng bột) từ vị trí này đến vị trí khác.

Ví dụ, ở những đơn vị sản xuất sơn tường, họ sẽ dùng loại bơm truyền tải này để đưa sơn từ dưới đất lên những bồn chứa lớn hơn để dự trữ, hoặc dùng trong ngành gốm sứ.

bơm màng là gì
Bơm màng được dùng vận chuyển chất lỏng trong ngành gốm sứ

 

 1. Bơm gắn với súng phun sơn
bơm màng là gì
Bơm màng DPSA-90E của Anest Iwata, gắn với súng phun sơn

Nhìn vào hình ảnh sẽ thấy, loại này có gắn thêm giá đỡ và ống hút dung dịch. Nó được cải biến từ loại truyền tải ở trên và được dùng với súng phun sơn.

Tại sao lại dùng với súng?

Như chúng tôi đã nói ở trên, bơm màng chủ yếu là có vai trò hút, đẩy sơn. Lúc này, bơm sẽ hút sơn từ thùng đựng sơn và đẩy lên súng rồi đưa ra ngoài. Chỉ sử dụng combo này khi đơn vị sản xuất cần phun một ngày nhiều sản phẩm, công suất lớn, mà đổ liên tục sơn vào cốc đựng sơn thì rất mất thời gian. Chưa tính đến việc sơn sau khi pha màu, để một thời gian dài sẽ lắng xuống, không đạt chuẩn về màu sắc như ban đầu.

II. Những ngành nghề sử dụng đến bơm màng

Không giới hạn trong lĩnh vực sản xuất, chỉ cần có nhu cầu, thì đều có thể sử dụng bơm màng, nhưng mỗi ngành nghề nó lại được sử dụng riêng.

Ví dụ:

 • Vận chuyển chất lỏng có tính ăn mòn cao: Không phải loại thiết bị nào cũng truyền được những dung dịch có tính ăn mòn cao như axit, axeton hay các loại dung môi. Phần tiếp xúc với nó thường được làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ. Thông thường, cách dễ nhận biết nhất là màng bơm của nó phải được làm bằng chất liệu Teflon.
 • Hòa trộn dung môi sơn: Trước khi tiến hành phun hay sử dụng, dung dịch thường gồm nhiều chất tạo thành và để ra được một hợp chất theo ý muốn, người ta phải pha chế, hòa trộn nó, đây sẽ là công việc của bơm màng. Điển hình của ngành việc này là ngành sản xuất sơn và ngành sản xuất đóng gói.
 • Ngành thực phẩm: Những dung dịch trong ngành này thường có độ nhớt khá cao, rất dễ làm tắc ống dẫn hoặc lưu lượng chảy rất thấp nên phải cần đến thiết bị có lực đẩy, hút lớn hay theo như ngôn ngữ đời thường thì máy phải “khỏe” mới có thể vận chuyển được.
 • Bơm bùn loãng: nhiều người sẽ thấy làm lạ vì công dụng này. Nhưng với những model có công suất lớn, đầu ống hút to thì hoàn toàn có thể làm được công việc này mà không lo tắc nghẽn.

Ngoài ra, ngành sản xuất mực in cũng sử dụng rất nhiều, nếu với sản lượng sản xuất lớn trên một ngày mà dùng nhân công thì không thể nào kịp tiến độ làm việc.

Nói nhiều về bơm màng, nhưng nhiều khi, người ta chưa chắc đã hiểu vì sao phải sử dụng nó, vai trò trong ngành công nghiệp hay chính xác là lợi ích mà thiết bị này đem lại cho người dùng như thế nào?

III. Lợi ích mà bơm màng mang lại cho người dùng

Khi có ý định sử dụng bơm màng, người dùng phải cân nhắc kỹ, khi đầu tư một sản phẩm có  giá trị khá lớn như vậy thì phải biết được nó mang lại cho mình những gì.

 • Thời gian: Thời gian rất quan trọng, tiết kiệm được thời gian, đồng nghĩa bạn làm được nhiều thứ, nâng cao được năng suất. Khi dùng một thiết bị như bơm màng để vận chuyển chất lỏng, chắc chắn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc sử dụng nhân công.
 • Tiết kiệm sức người: Thay vì phải trả tiền lương cho vài ba công nhân để họ chuyển chất lỏng thì giờ họ chỉ cần đầu tư 1 chiếc máy, để nó tự chạy, cùng lắm thì mất thêm 1 công nhân đứng giám sát và điều chỉnh cho phù hợp với công suất là đủ. Vừa đỡ mất công lại đỡ tốn thời gian.
 • Hiệu suất làm việc: Tất nhiên, với ngành công nghiệp như hiện nay, người ta chủ yếu sử dụng máy móc thay cho con người, hiệu suất tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3. Và trong cùng một khoảng thời gian như thế, họ thực hiện được nhiều đơn hàng hơn.
 • Khả năng cạnh tranh: Mục tiêu cuối cùng mà các doanh nghiệp hướng đến là nâng cao khả năng cạnh tranh để đạt được doanh thu cao. Nhưng dùng bơm màng thì sao lại làm tăng doanh thu? Tất nhiên là chúng sẽ có mối liên quan rất lớn. Người ta nói thời gian là vàng bạc, tiết kiệm thời gian là tiết kiệm được vàng. Giả sử khi cùng vận chuyển 10.000 lít chất lỏng từ bồn chứa dưới đất lên trên cao, nếu dùng sức người thì không biết bao giờ mới xong, nhưng nếu là dùng bơm màng chắc chỉ mất khoảng 20-30p.

+ Tiết kiệm sức người => thuê ít nhân công= > giảm chi phí về nhân công=> giảm chi phí tính trên giá thành sản phẩm => giá đưa ra thị trường thấp hơn những doanh nghiệp khác => nâng cao khả năng cạnh tranh => doanh thu sẽ cao hơn. Rõ ràng đây là một quan hệ mật thiết gắn liền với nhau mà các doanh nghiệp vẫn đang hướng đến.

+ Hiệu suất tăng chưa hoàn toàn làm cho doanh thu tăng, nhưng chắc chắn là sản lượng sẽ tăng. Việc này sẽ giúp cho thời gian hoàn thành dự án được thúc đẩy.

>> Như vậy là bạn đã thấy được việc dùng bơm  màng trong ngành công nghiệp sản xuất như hiện nay nó đóng vai trò quan trọng như thế nào. Đấy là lí do vì sao mà nó được sử dụng phổ biến hơn, chất lượng và số lượng đến tay người dùng cũng ngày càng được cải thiện.

IV. Kết luận trả lời cho câu hỏi bơm màng là gì và tác dụng của nó trong hoạt động công nghiệp sản xuất.

 • Bơm màng là một thiết bị công nghiệp hoạt động dựa vào sự chuyển động của hai màng ngăn bên trong, có nhiệm vụ hút và đẩy dung dịch. Nó có thể chia làm 2 loại, một loại nguyên bản có nhiệm vụ truyền tải các loại dung dịch, công suất thường lớn hơn. Loại thứ hai được cải biến hơn, gắn vào súng phun sơn nên công suất hoạt động nhỏ hơn nhiều.
 • Được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như: sản xuất gốm sứ, sản xuất sơn tường, sản xuất mực in, sản xuất thực phẩm, đồ uống, dùng cho các công ty sản xuất dược phẩm….
 • Sử dụng bơm màng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí nhân công, tăng hiệu suất, giúp giảm giá thành sản phẩm.

Sau khi hiểu được bơm  màng là gì, thì bạn cần phải hiểu về nguyên lí hoạt động cũng như cấu tạo và chức năng để có thể vận hành một cách tốt nhất để đem lại hiệu quả tối đa cho công việc.

Khi cần tìm hiểu thêm về các loại bơm màng trên thị trường cũng như loại nào làm việc hiệu quả nhất, hãy liên hệ với Taishun Việt Nam.

 

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS_T

 

5/5 - (1 bình chọn)
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .