Súng phun sơn tự động. Cấu tạo, nguyên lý và hướng dẫn lắp đặt súng phun sơn tự động

SÚNG PHUN SƠN TỰ ĐỘNG. SÚNG PHUN DUNG DỊCH TỰ ĐỘNG

1. Súng phun sơn tự động là gì? Súng phun dung dịch tự động là gì?

Automatic spray gun là tên tiếng anh của sản phẩm. Dịch sang tiếng Việt chuẩn là súng phun tự động chứ không phải là súng phun sơn tự động. Tuy nhiên do ứng dụng của nó 90% là dùng để phun sơn nên khách hàng thường gọi là súng phun sơn tự động.

Súng phun tự động là một dụng cụ phun ra dung dịch mà không cần đến tay người công nhân. Khi có bàn tay người công nhân bóp cò súng thì gọi là súng phun cầm tay.

Còn súng phun sơn tự động là súng phun tự động mà dung dịch phun ra là sơn.

Súng phun là vật làm bằng chất liệu kim loại nên nó không hiểu được dung dịch phun ra là gì? Nó chỉ cần biết là độ đậm đặc của dung dịch thôi. Sơn hay dung dịch đều phun sơn được.  Nếu dung dịch quá đặc thì súng bị tắc không phun được. Dung dịch quá loãng thì nó phun tốt nhưng phun bằng lỗ to thì nó dễ làm bề mặt phun ra bị chảy.

2. Ứng dụng của súng phun tự động (Súng phun sơn tự động)

a. Súng tự động dùng để phun sơn tự động trên gỗ, ô tô, vỏ điện thoại di động, trên nhựa, kim loại,..

Samsung và các vendor của Samsung đang dùng rất nhiều súng phun sơn tự động vỏ điện thoại. Taishun là nhà cung cấp cho các đơn vị như thế.

b. Súng phun tự động dùng để phun bao phim thuốc.

Một viên thuốc tân dược cần được phun bao phim một lớp dung dịch bên ngoài. Mục đích là để cho người bệnh dễ uống, không cảm nhận được vị khó chịu thực của nguyên liệu thuốc bên trong. Đồng thời bảo quản thuốc được lâu hơn.

Taishun đang cấp súng phun bao phim cho rất nhiều đơn vị sản xuất thuốc tân dược và thực phẩm chức năng tại Việt Nam như Hoa Sen, Phương Đông, Syntech, Tùng Lộc,..

c. Súng phun tự động dùng phun dung dịch lên thực phẩm.

Các đơn vị sản xuất bánh kẹo cần phun dầu dừa hoặc dung dịch lên bánh. Phun ra hình tròn hoặc hình quạt. Taishun đáp ứng được các tiêu chuẩn cao dành cho thực phẩm. Chất liệu inox và có những súng dùng dầu bôi trơn piston súng là dầu ăn được. Một số nhà máy cần đường dung dịch tuần hoàn dung dịch thì Taishun đều có, sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe của thực phẩm.

d. Súng phun tự động dùng phun lên vải vóc

Súng phun sơn tự động còn dùng phun dung dịch lên vải, phun thuốc tím,..

e. Súng phun tự động ứng dụng phun giày da.

Đế giày thường được phun sơn tự động dùng WA-200-122P độ xòe lớn nhất.

f. Súng phun tự động phun men gốm sứ

Bồn rửa mặt, bồn cầu, bát đĩa, gạch men đều được phun men tự động. So với phun sơn thì men có độ đậm đặc cao hơn. Thêm vào đó là hạt men có tính chất bào mòn nhanh. Do đó kim béc chuẩn cho ngành gốm sứ cần phải chọn súng chuyên dụng kim béc bằng vonfram các bon để chống lại ăn mòn. Nếu dùng súng thông thường thì rất nhanh bị mài mòn hỏng kim béc. 

g. Súng phun sơn lên kính

Kính có bề mặt phẳng rất dễ phun sơn tự động

h. Phun sơn tự động lên xoong chảo

Các công ty sản xuất đồ gia dụng ở VN và trên thế giới đều phải phun lớp chống dính trên xoong nồi, chảo chống dính. Lớp chống dính này thực chất là một lớp sơn đặc biệt chịu nhiệt độ cao. Nó giống như sơn lên lốc máy xe Wave Anpha. Sau một thời gian bào mòn lớp sơn do tỳ chân vào mà sơn lại bằng sơn thông thường thì luôn bị bong tróc. Đơn giản vì sơn đó là sơn chịu nhiệt độ cao.

Taishun hiện là nhà cung cấp chủ yếu cho các công ty phun chảo chống dính.

i. Súng phun sơn tự động lên ngói màu 

Ngói màu hiện nay làm bằng xi măng đúc, sau đó họ phun màu lên . Màu xanh và màu đỏ là hai màu chính của ngói màu được phun lên. Sơn dùng là sơn gốc nước. Một số nhà máy lớn chuyển từ phun tay lên phun tự động như Secoin, Fuji.

3. Các loại súng phun tự động hiện nay. 

Mỗi dạng súng đều có cầm tay và tự động. Hiện nay tại Việt Nam có các dạng phun sơn tự động sau:

a. Phun dạng air spray tức là dùng khí để xé sơn. Do đó sẽ luôn có đường khí vào súng.

b. Phun dạng airless tức là không dùng khí xé sơn mà dùng áp lực sơn cao đẩy vào súng. Nôm na như phun thuốc sâu, khi kéo cần tạo áp lực thì dung dịch được phun ra xé tơi nhờ việc chênh lệch áp suất

c. Phun sơn dạng air coat (còn gọi là air mix) là dòng lai giữa dòng air spray và airless. Giảm áp lực cao từ bơm airless và có hỗ trợ khí vào súng.

d. Súng phun sơn tĩnh điện bột

Súng phun sơn tĩnh điện bột dùng sơn dạng bột như vôi bột rắc lên sản phẩm sau đó nung nhiệt độ cao để sơn chảy ra đều lên bề mặt kim loại.

e. Súng phun sơn tĩnh điện nước.

Hoạt động như airspray có thêm điện để tăng độ bám dính sơn và tiết kiệm sơn. Hầu hết áp dụng trên kim loại. Vì kim loại mới dẫn điện.

4. Các dạng điều khiển của súng phun sơn tự động

Khi phun sơn hoặc phun dung dich tự động thì súng và vật ít nhất một trong hai cần chuyển động. Hoặc cả hai đều chuyển độ. Hiện nay có 3 dạng điều khiển súng phun tự động

Dạng 1: Súng đứng yên tại chỗ vật chuyển động.

Lúc này chỉ cần bộ soleloi van điện từ điều khiển đóng ngắt hoạt động của súng.

Dạng 2: Súng di chuyển theo dạng CNC

Tức là súng di chuyển trái phải lên xuống từ từ. Người ta cho súng chạy từ trái qua phải từ trên xuống dưới hoặc ngược lại. Súng hoạt động như một máy CNC là được lập trình như lập trình máy CNC.

Dạng 3: Súng di chuyển trên cánh tay robot

Người ta dùng một thợ sơn phun sản phẩm. Trong quá trình phun sơn này có một máy quét lại cử chỉ hoạt động của con người. Sau này cánh tay robot sẽ hoạt động mô phỏng y chang thợ sơn kia. Nếu thợ sơn phun lỗi thì máy cũng phun lỗi y thế. Thợ sơn phun chuẩn thì robot cũng phun chuẩn.

Dùng robot thì phun được các vật khó có nhiều góc cạnh. Tuy nhiên đầu tư mua robot thì rất đắt tiền.

5. Cấu tạo của súng phun sơn tự động. Nguyên lý hoạt động của súng phun sơn tự động. 

Trong bài này chỉ đề cập tới súng phun sơn tự động dạng air spray dùng khí để xé.

Cấu tạo của súng phun sơn tự động tương tự súng phun sơn cầm tay. Chỉ khác là sẽ có thêm một đường hơi để kéo kim lại phía sau thay cho tay bóp cò. Súng cầm tay thì dùng tay bóp cò, súng tự động dùng khí để kéo piston làm kim thụt về phía sau.

Chi tết cấu tạo của súng phun sơn tự động:

Theo sơ đồ trên: Súng phun sơn tự động khác súng cầm tay là khi hơi cấp vào tạo áp lực hơi trước vị trí piston số 6 thì piston 6 rụt lại phía sau kéo theo kim rụt lại phía sau. Khi không có hơi vào thì, piston bị lò xo số 8 đẩy về phía trước đóng kim lại, sơn không được phun ra.

Nguyên lý hoạt động của súng phun sơn tự động:

Súng phun sơn loại trung bình và lớn có 2 đường hơi và 1 đường sơn vào súng. Súng phun sơn loại nhỏ thì người ta gom 2 đường hơi vào 1 đường.

Trong bài viết này sẽ đưa ra trường hợp phổ biến nhất là hai đường hơi vào và một đường dung dịch vào súng phun sơn tự động.

Với hình ảnh trên thì hiện nay súng đang có một đường hơi và một đường sơn vào súng y như súng cầm tay. Đường CAP viết tắt của Air cap set để xé sơn ra như súng cầm tay.

Điều khác biệt ở đường hơi còn lại từ van điện từ solenoi đi vào súng. Viết tắt là CYL

Mô phỏng cách hoạt động bằng video, chỉ cần bấm nút hoặc kết nối điện là hơi sẽ vào CYL súng hoạt động, xả hơi ra thì súng tự động dừng lại.

Hướng dẫn lắp đặt súng phun sơn tự động:

Trong partlist theo súng sẽ có sơ đồ lắp đặt đi kèm

Để áp lực sơn vào súng từ 1-2 kgf/cm2

Để áp lực hơi vào CYL mở piston là 4 kgf/cm2. Dùng hơi ống 4x 6mm màu vàng.

Để hơi xé sơn vào CAP trung bình là 2.5 kgf/cm hoặc tùy vào súng. Dùng hơi ống 5x8mm màu xanh.

Có màu sắc và kích thước khác nhau thì sẽ không bị cắm nhầm đường hơi. Đấy là nguyên tắc chung mà các công ty lớn đang áp dụng. 

Nên để hơi CYL và hơi CAP là hai đường khác nhau. Bởi nhiều đơn vị đấu liền thông nhau khi hơi yếu bên CYL súng sẽ yếu dần và dừng không bắn. Một số đơn vị làm tắt đấu hơi bên CYL và bên CAP liền nhau. Vẫn hoạt động bình thường nếu hơi không yếu, tuy nhiên không thể chỉnh hơi xé sơn nhỏ được, vì luôn phải ăn theo hơi 4kgf/cm2 của piston CYL. 

Áp lực hơi cao sẽ lãng phí sơn hơn so với áp lực hơi chuẩn. Hãng còn sản xuất áp lực thấp để tiết kiệm sơn mà khách dùng áp lực cao thì thiệt hại kinh tế.

Các lỗi thường gặp của súng phun sơn tự động

Các lỗi thường gặp của súng phun sơn tự động có trong tài liệu súng. Tuy nhiên lưu ý nhất là tất cả  các súng phun sơn tự động đều dùng áp lực sơn/ áp lực dung dịch từ bơm màng và nồi trộn. Do đó cần mua súng tốt của Nhật khi tiêu chuẩn cao, còn tiêu chuẩn không cao có thể dùng súng Đài Loan Trung Quốc là tùy khách.

Súng Đài Loan Trung Quốc dễ bị chảy sơn do kim béc không chịu được áp lực sơn lớn. Nó khác hẳn súng cầm tay cốc trên thì áp lực sơn bằng 0. Súng của Nhật nhưa Anest Iwata có thể chịu áp lực sơn tới 6 kgf/cm2, còn súng rẻ tiền có thể 1 kgf/cm2 đã chảy sơn ở đầu súng.

Hàng tự động của Anest Iwata quá nổi tiếng và thường bị làm giả nhiều. Để mua hàng chính hãng cần chọn nhà cung cấp uy tín hoặc biết cách phân biệt. Hàng xịn có tem cào nhắn tin chống giả và seri 2 ký tự thể hiện năm và tháng sản xuất

Chúng tôi là NPP ủy quyền chính thức của Anest Iwata Nhật Bản, hiện nay đang kết hợp với công ty Nhật làm tự động trên cánh tay robot, kết với với công ty Hàn Quốc và Việt Nam tư vấn thi công lắp đặt hệ thống phun sơn tự động dạng CNC.

 

Rate this post
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .