Cấu tạo bơm màng khí nén có gì đặc biệt? Có ảnh hưởng đến nguyên lý hoạt động?

 

 

Cấu tạo bơm màng khí nén khác hoàn toàn với cấu tạo của bơm nước bình thường, đó là điều chắc chắn. Thiết bị hoạt động theo những cách thức khác nhau thì cấu tạo của nó cũng không thể nào giống nhau được.

Có bao giờ bạn tự hỏi, liệu cấu tạo của bơm màng có ảnh hưởng gì đến cách mà nó hoạt động không? Câu trả lời là có. Rất nhiều là đằng khác. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Hơn thế nữa, qua cấu tạo của nó, bạn cũng có thể hiểu cách mà nó hoạt động và những đặc điểm cần quan tâm của bơm màng khí nén.

Với những ai còn có thắc mắc hoặc cảm thấy xa lạ với thiết bị khá thú vị này, hãy tham khảo bài viết này rõ hơn.

1.  Nguyên lý ảnh hưởng đến cấu tạo bơm màng khí nén

Trước khi nói về cấu tạo, chúng tôi muốn các bạn tìm hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén. Nó khác gì với loại bơm nước mà bạn vẫn thường thấy không.

Chi tiết hơn: Nguyên lý làm việc của bơm màng khí nén

Còn vì sao phải tìm hiểu về nó thì dễ hiểu vì nó là nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng đến cấu tạo của bơm màng khí nén.

1.1   Cách bơm màng khí nén làm việc

Bơm màng hoạt động theo 2 chu trình lặp đi, lặp đi lặp lại liên tục dưới sự dao động qua lại của màng bơm.

Sự chuyển động của màng bơm (một bộ phận của bơm màng, nằm bên trong thân bơm)được gắn với cả 2 đầu thanh truyền, có nhiệm vụ nén và đẩy sơn ra. Với bơm màng truyền tải hay bơm màng kết hợp với súng phun sơn thì đều có cấu tạo như vậy.

màng bơm iwata
Màng bơm là bộ phận quan trọng của bơm màng

Không khí hay còn gọi là khí nén (hơi) được cấp từ máy nén khí sẽ đi vào buồng khí A (bên tay trái) và đẩy màng ngăn về phía bên trái và sơn được phun ra.

cấu tạo bơm màng khí nén
Chu trình 1

Đồng thời màng ngăn B (bên phải) kết nối với thanh truyền cũng di chuyển về phía trái và hút sơn. Khi thanh truyền di chuyển sang trái hoàn toàn thì van khí đổi chiều.

Kết thúc chu trình 1.

Sau khi đổi chiều, khí nén đi vào buồng khí B đẩy màng ngăn về phía bên phải và đẩy sơn ra, đồng thời màng ngăn A hút sơn vào.

cấu tạo bơm màng khí nén
Chu trình 2

Lúc này, buồng sơn ở bên buồng B lại được đẩy ra cùng lúc.

Kết thúc chu trình 2.

Ở trên, chúng tôi đã kể đến một vài bộ phận quan trọng của bơm màng, nó tham gia trực tiếp vào quá trình hoạt động của bơm, chứ không chỉ là một bộ phận đơn thuần.

Ví dụ như màng bơm: màng bơm là một bộ phận quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bơm. Sự dao động của màng bơm chính là cách mà bơm làm việc.

1.2   Bơm nước thông dụng làm việc

Bơm nước hay còn gọi là bơm thủy lực. Hoạt động dưới dạng piston, gồm 1 cửa ra, một cửa hút, đĩa cánh bơm, thân bơm và trục bơm. Nước đi vào theo cửa hút, gặp phải sự vận động (xoay vòng liên tục) của thân bơm, tạo ra một lực rất mạnh, cuốn theo nước đi đến cửa ra.

Nguyên lý này còn được áp dụng tại các kiểu cửa xoay trong các trung tâm thương mại. Khi này, người lưu thông ra vào đóng vai trò như nguồn nước, trục hay các cánh cửa chính là trục của bơm.

Như vậy nguyên lý hoạt động làm việc khác nhau, nên tất nhiên là cấu tạo của chúng cũng khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước thông thường

Ngoài màng bơm ra thì cấu tạo bơm màng khí nén còn có những bộ phận nào quan trọng nữa.

2.  Cấu tạo bơm màng khí nén

Bơm màng khí nén gồm có khá nhiều bộ phận, chi tiết nhỏ ghép lại với nhau.

cấu tạo bơm màng khí nén
Các bộ phận, chi tiết của bơm màng khí nén

tuy nhiên, có thể bao quát chung thì chúng gồm có một số bộ phận chính sau đây:

2.1   Vỏ bơm màng

Không phải tự nhiên mà vỏ bơm màng lại trở nên quan trọng, chắc chắn nó phải có lý do nào đó.

Thật ra, dựa vào vỏ bơm người ta còn biết được loại nào dùng được cho dung dịch nào, loại nào dùng cho axit, loại nào chỉ dùng cho dung môi thông thường.

Có 3 loại chất liệu được dùng để làm vỏ là nhôm, inox và nhựa. Giá thành cũng theo thứ tự như vậy mà tăng dần. Dĩ nhiên, không xét đến yếu tố là công suất làm việc của bơm.

  • Thân nhôm thì rẻ nhất, phổ biến nhất dùng được cho hầu hết các loại dung môi, sơn, mực in, dung dịch có độ nhớt và độ ăn mòn thấp.
Bơm màng thân nhôm
  • Inox: Đắt hơn, dùng cho các loại hóa chất ăn mòn như axit, bazo, một số loại thực phẩm trong các công ty sản xuất bánh kẹo, nước giải khát. Và dĩ nhiên là những loại dung môi thân nhôm vận chuyển được thì nó cũng vận chuyển được.
cấu tạo bơm màng khí nén
Vỏ bơm bằng inox
  • Thân nhựa: Bao gồm cả 2 loại trên, cộng thêm hóa chất, dung môi, dung dịch có độ nhớt, độ ăn mòn cao. Thậm chí còn có thể vận chuyển cả bùn nhớt, chất rắn như bột mỳ, bột giặt…

 

Vỏ bơm được làm bằng nhựa

2.2   Thân bơm

Điều đương nhiên, thân bơm thì không thể nào thiếu được rồi. Cố định bơm thêm vững chắc (Vì khi hoạt động, bơm tạo ra chuyển động rung). Đặc biệt là 2 thanh truyền gắn ở trên và dưới.

Sơn hay các loại dung dịch này sẽ từ buồng khí mà đi qua đây để ra ngoài hay đưa vào trong.

 

2.3   Màng bơm sơn

Màng bơm quan trọng như thế nào thì chúng tôi vừa đề cập ở trên rồi. Nếu quý vị muốn tìm hiểu rõ hơn thì hãy đọc lại bài viết màng bơm sơn để có thêm thông tin. Một lưu ý khi chọn bơm màng là hãy để ý đến cả chất liệu làm màng bơm.

Màng bơm là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, nên khả năng bị bào mòn rất lớn. Hãy chọn những loại bơm màng mà màng bơm được làm bằng Telfon để kéo dài tuổi thọ của nó.

Ngoài ra, để hạn chế việc thay màng thường xuyên, khi mở đường khí cấp vào máy, cũng phải mở từ từ. Tránh tuyệt đối việc cấp hơi vào một cách đột ngột làm rách màng.

màng bơm sơn
Màng bơm sơn Prona

2.4  Van bi

Để ý trong hình ảnh nguyên lý hoạt động của bơm màng sẽ thấy, ở bơm có 4 van bi ở 4 góc. Nó có nhiệm vụ như những cánh cửa, đóng mở để chặn dòng sơn ra hoặc vào.

Van bi thì hầu như không bị hỏng, tuy nhiên, nó lại rất dễ bị tắc nếu như bị bám cặn lâu ngày mà không được vệ sinh thường xuyên.

2.5  Cụm điều áp khí và cụm giảm thanh

Sẽ là cực kỳ thiếu sót nếu như nhắc đến cấu tạo bơm màng khí nén mà không nhắc đến cụm điều áp khí. Nó đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều chỉnh lượng khí vào bơm màng 2 bên.

Nếu không có nó, lượng khí không thể cân bằng, đúng tiêu chuẩn, thì bơm cũng không thể nào hoạt động được.

Cụm điều khí bơm màng Iwata
Cụm điều khí bơm màng DDP-70B của Iwata
  • Thứ hai là cụm giảm thanh: Nếu đã đọc bài bơm màng rung, hoặc là chứng kiến bơm màng hoạt động thì hẳn bạn sẽ thấy. Khi hoạt động, bơm màng khí nén sẽ phát ra tiếng động. Bơm càng rẻ tiền thì tiếng ồn phát ra càng lớn. Mà nếu như tháo cụm giảm thanh ra rồi thì tiếng sẽ cực kỳ lớn.

Ngoài ra thì cũng còn rất nhiều bộ phận chi tiết khác tham gia vào quá trình hoạt động của bơm, hoặc ít ra là tạo ra một chiếc bơm hoàn thiện, mang lại nhiều giá trị như hiện nay.

Như vậy, chúng tôi vừa gửi đến bạn các bộ phận chính làm nên cấu tạo bơm màng khí nén đầy đủ.

Hãy lưu ý một số đặc điểm của các chi tiết để bơm có thể hoạt động tốt hơn và giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Taishun không chỉ là đơn vị chuyên phân phối thiết bị phun sơn mà còn cung cấp bơm màng khí nén, linh kiện bơm màng của Anest Iwata và Prona.

Liên hệ với Taishun để được báo giá tốt nhất:

Công ty TNHHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3998 6588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
© 2023 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .