Nên mua súng phun sơn loại nào? Loại súng phun sơn nào tốt nhất

Nhiều người khi có nhu cầu sử dụng nhưng lại băn khoăn không biết nên mua súng phun sơn loại nào? Đơn vị cung cấp súng phun sơn thì mọc lên ngày càng nhiều, đơn vị nào cũng quảng cáo cho sản phẩm của mình. Chính điều này lại càng làm cho người sử dụng trở nên hoang mang, công cuộc tìm kiếm thông tin về sản phẩm lại càng bị loãng hơn.

Thị trường thiết bị phun sơn ngày càng trở nên đa dạng hơn, nên việc mua súng phun sơn ngày càng khó khăn hơn. Không chỉ những tên tuổi lớn, có uy tín như Iwata, Meite,…mà kể cả những sản phẩm rẻ tiền cũng đang bắt đầu có những sự cải cách cả về mẫu mã và tính ứng dụng để phù hợp với thị hiếu của người dùng.

Tuy nhiên, khi cân nhắc nên mua súng phun sơn loại nào thì khách hàng cần lưu ý đến những chi tiết sau:

I./ Chất lượng cao

1. Thứ nhất

Việc tự đặt ra câu hỏi nên mua súng phun sơn loại nào thật sự rất quan trọng, vì chọn một chiếc súng phun sơn phù hợp không hề đơn giản, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Yếu tố đầu tiên tác động đến quyết định mua một chiếc súng phun sơn chính là chất lượng của nó. Dù súng rẻ tiền hay súng cao cấp thì người ta cũng luôn phải xem xét, liệu với số tiền bỏ ra, chất lượng như vậy có đáng hay không.

Cái này không chỉ riêng đối với súng phun sơn mà bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy thôi. Đã bỏ tiền ra mua, ai chẳng mong muốn mình mua được một sản phẩm tốt, dù nó có là hàng cao cấp hay bình dân.

Với các công ty sản xuất lớn và khách hàng cá nhân, yêu cầu về chất lượng cũng có sự khác nhau.

nên mua súng phun sơn loại nào
Súng phun sơn Iwata W400-122G

Chắc chắn, những công ty có quy mô lớn sẽ không muốn sử dụng những cây súng cứ dùng vài bữa lại hỏng, lại phải thay thế linh kiện. Phun thì chẳng đạt được độ mịn như mong muốn, hạt sơn ra không đều, lại còn to đùng.

Nhưng những khách hàng lần đầu tiên sử dụng, còn bỡ ngỡ, chưa biết nên dùng thế nào để đạt hiệu quả, mà công việc thì không đòi hỏi độ mịn quá cao, chỉ dùng vài lần là bỏ thì lại chẳng cần những cây súng giá vài triệu đồng, chất lượng cao làm gì. Với họ, chỉ cần  những cây súng bình dân hay hàng fake là được rồi.

>>> Xem thêm: Súng phun sơn giá bao nhiêu? Giá Súng phun sơn tốt nhất?

2. Thứ 2

Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là họ đồng ý mua sản phẩm dù vài trăm nghìn mà về không hoạt động được, ít ra nó rẻ nhưng cũng phải xứng đáng với số tiền họ bỏ ra và mong muốn tối thiểu.

Trường hợp trên là lần đầu, còn chưa quen và thị trường còn mở rộng. Nhưng nếu bắt đầu có lượng khách hàng nhất định, tính chất cạnh tranh tăng lên, đơn vị cung cấp cũng nhiều hơn. Các doanh nghiệp khi này buộc phải tự nâng cao chất lượng sản phẩm của mình lên bằng cách cải tiến thiết bị, vật tư máy móc.

Và giờ là lúc họ dần thay thế súng phun sơn rẻ tiền, chất lượng thấp bằng những cây súng chất lượng cao như Anest Iwata.

Nhưng cứ nói mãi về chất lượng, vậy dựa vào đâu để đánh giá chất lượng của một cây súng phun sơn:

1.  Độ mịn của sản phẩm

Một cây súng có chất lượng tốt là một câu súng có độ mịn cao, hay nói cách khác, độ mịn càng cao thì chất lượng súng càng tốt.

Yếu tố độ mịn còn ảnh hưởng đến cả ngành nghề sử dụng, chính vì vậy, không phải ngành nào cũng sử dụng được dạng súng phun sơn cầm tay bằng khí nén.

Ví dụ như khi phun sơn ô tô, xe máy, nội thất hay phun nhựa, bắt buộc sản phẩm được làm ra phải có độ mịn cao, có tính thẩm mỹ nên chắc chắn phải dùng những thiết bị phun sơn dạng Air Spray (dạng khí nén, sử dụng khí nén để xé tơi sơn).

Nhưng khi cần phun kết cấu thép, hay tầu biển thì yếu tố độ mịn lại không phải là vấn đề trọng tâm. Chủ yếu, súng phải có lỗ phun to, phun được bản rộng và dùng với sơn có độ nhớt và độ đậm đặc cao thì mới dùng được. Khi này, người ta lại chọn dạng súng Airless, súng chân không.

may-phun-son-cong-nghiep
Máy phun sơn công nghiệp T-3500-SS

> Xem thêm: Các loại súng phun sơn công nghiệp

>>> Xem thêm: Máy phun sơn tường PT-990 Máy phun sơn Airless

2.   Độ bền

Một trong những lý do khiến các thợ sơn muốn nâng cấp sang dòng sản phẩm cao cấp có chất lượng tốt hơn là độ bền của sản phẩm. Không phải súng họ đang dùng không đủ độ mịn hay không đạt yêu cầu mà đôi khi cứ dùng được một thời gian, nó lại có vấn đề này, trục trặc kia, mất quá nhiều thời gian, chậm tiến độ, còn mất thời gian gửi đi sửa này sửa nọ.

Chi phí là một chuyện, nhưng công sức bỏ ra thì thật sự là chẳng đáng chút nào.

Do đó, để tránh những tình huống trên,  thợ sơn thường chọn luôn cây súng có độ bền cao.

II. Kiểu dáng thiết kế

Thực ra thì sùng phun sơn đều có thiết kế giống nhau vì là thiết bị công nghiệp nên không giống những sản phẩm khác.

Chỉ có một điều là Sata- thương hiệu đến từ Đức, có phần nặng và to hơn thì dành cho người Châu Âu là phù hợp hơn. Với Việt Nam, súng có vẻ hơi nặng, dùng lâu sẽ mỏi tay.

sata

Súng phun sơn Châu Âu- Sata

III. Ứng dụng- tính khả thi

Như chúng tôi đã nói ở trên, dùng súng phun sơn còn phải xem ngành nghề mình đang làm là gì. Cùng là dùng súng phun sơn cầm tay bằng khí nén, nhưng ngành nghề khác nhau thì lại có những model khác nhau.

Ví dụ, khi bạn cần phun sơn cho xe máy, bề mặt vật nhỏ, nhiều góc cạnh, nếu dùng súng W101 như phun sơn ô tô thì lại lãng phí mà hiệu quả chưa chắc đã là tốt nhất.

Có một loại riêng cho việc phun sơn xe máy là W50. Đây là loại thích hợp nhất, được nhiều đơn vị cộng tác và công ty Yamaha, Honda sử dụng.

W50-124BPG
Súng phun sơn xe máy W50-124BPG

>> Xem thêm: Súng phun sơn xe máy.

Hay như khi phun bóng trên gỗ nội thất, model thường được sử dụng là W71-31G của Iwata hay R71-G1.5 của Prona.

Không phải là W101 không dùng được, mà là không cần thiết. Nếu như doanh nghiệp của bạn chuyên làm hàng xuất khẩu ra cac nước khác thì mới cần tham khảm dòng súng này. Còn bình thường, W71 đã là rất tốt rồi.

>> Xem thêm: Súng phun sơn W71 tốt nhất dành cho gỗ nội thất.

Như vậy, chắc mọi người đã hiểu, tùy vào ngành nghề để biết mình nên mua súng phun sơn loại nào cho tốt, loại nào mới là tối ưu nhất.

IV.  Thương hiệu uy tín, mức độ phổ biến trên thị tường

Tại sao chúng tôi lại xếp chung lại chỉ tiêu này vào trong cùng một nhóm. Vì chúng có mối liên hệ với nhau.

Có rất nhiều thương hiệu cao cấp, thuộc hàng xa xỉ phân khúc khách hàng mà họ tập trung hướng đến là những doanh nghiệp lớn, hoặc sản phẩm chuyên dụng, rất ít người dùng. Do vậy, nó không phổ biến trên thị trường, tìm mua rất khó.

Đặc biệt là khi cần thay kim-bec, nắp chụp hay zoăng chặn sơn, phải đặt rất lâu.

Lại càng không thể thay thế những linh kiện từ thương hiệu khác vào được dù cho cùng thông số và công dụng giống nhau.

Dù là muốn mua súng phun sơn loại nào thì cũng nên để ý đến điểm này.

Chọn thương hiệu uy tín nhưng cũng phải được thị trường ưu chuộng, có mức độ phổ biến nhất định.

Hơn nữa, thương hiệu uy tín thì cũng được khách hàng hài lòng về chế độ bảo hành và chế độ chăm sóc sau khi mua.

>>> Xem thêm: Máy phun sơn kết cấu thép T-3500-SS Máy phun sơn Airless

V. Giá súng phun sơn

Thị trường thiết bị phun sơn ngày càng sôi động nên có rất nhiều phân khúc khác nhau. Có thể tạm chia ra thành 3 phân khúc như thế này.

1. Phân khúc giá rẻ:

Đây là những model súng chất lượng thấp, giá chỉ khoảng hơn trăm nghìn, hoặc vài trăm nghìn. Thích hợp cho việc phun sắt, hàng rào hoặc dùng cho hộ gia đình.

s710
Súng phun sơn giá rẻ S710

Không thể đòi hỏi ở những sản phẩm này độ mịn cao hay độ bền tốt được, tiền nào thì của nấy, chỉ dùng trong một thời gian ngắn là phải thay thế.

>>> Xem thêm: Máy phun sơn tàu biển T-3000-SS Máy phun sơn Airless

2. Hàng fake, hàng nhái

Loại thứ 2 là hàng nhái, hàng giả. Những sản phẩm này thường được tuồn từ nước ngoài về, mẫu mã, hình dáng bên ngoài nhìn thì rất giống súng chính hãng, nhưng nếu tinh ý, vẫn phát hiện ra sự khác nhau.

>> Xem thêm: Cách phân biệt súng chính hãng

Nhiều đơn vị cung cấp thường để giá khá cao so với loại 1, thấp hơn hoặc thậm chí bằng súng chính hãng để đánh lừa khách hàng. Giá rơi vào khoảng từ 1-2 triệu đồng.

3. Hàng chính hãng

Loại thứ 3 là hàng chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất, có CO, CQ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đầy đủ. Có tem phân biệt hàng giả và thời hạn bảo hành theo đúng tiêu chuẩn từ nhà sản xuất.

Và cũng nói luôn, súng chính hãng thì giá không phải là thấp như súng rẻ tiền, tùy thuộc vào từng model, nhưng ít nhất phải từ 2 triệu đồng trở lên.

Chỉ có hãng Prona đến từ Đài Loan, mặc dù vẫn thuộc hàng chính hãng, cao cấp nhưng có giá thấp hơn những thương hiệu khác như Anest Iwata, Sata, Devilbiss… vì thương hiệu này mới vào Việt Nam nên đang từng bước tiếp cận người sử dụng.

R101
Súng phun sơn R101 của Prona

Hơn nữa, thị trường mà họ hướng đến là các công ty quy mô nhỏ và vừa, nên giá thành luôn được cân nhắc.

Súng phun sơn nên mua- nên mua súng phun sơn loại nào

Dưới đây là những đánh giá khái quát về các thương hiệu súng phun sơn trên thị trường hiện nay. Hy vọng, sau khi đọc mọi người biết được mình nên mua súng phun sơn loại nào cho tốt và phù hợp với nhu cầu.

1. Súng phun sơn Iwata

Đang nắm thị phần lớn nhất hiện nay (> 80%), Anest Iwata xứng đáng là thương hiệu có tốc độ phát triển đáng chóng mặt với những ưu điểm không thể chê được.

Chất lượng tốt, độ bền cao, tuổi thọ kéo dài, mẫu mã phong phú. Đã dùng súng phun sơn Iwata thì chẳng có gì phải chê cả.

2. Meiji

Đại diện tiếp theo đến từ Nhật Bản là Meiji, vào Việt Nam khá sớm, chất lượng chưa thực sự tốt nên hiện nay, nó đang dần mất đi thị phần của mình.Một phần do sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu khác, một phần do chính bản thân nó không đáp ứng được yêu cầu từ người sử dụng.

3. Devilbiss

Devilbiss được coi là ông tổ của súng phun sơn nhưng do linh kiện không có sẵn, không phổ biến lại có nhiều hàng giả mà không có cách để giúp người dùng phân biệt nên cũng không phổ biến tịa Việt Nam

4. Sata của Đức

Sata có đầu béc dày, phun trong một thời gian dài cũng mới phải thay, nhưng nhược điểm của nó là giá quá cao, lại thiết kế hơi to so với bàn tay người Châu Á nên khá nặng.

5. Prona của Đài Loan

Prona dùng chất lượng khá ổn, linh kiện có sẵn và điểm mạnh nhất là giá thành. Tuy nhiên, nếu dùng trong một thời gian dài thì không thể nào so sánh được với hàng đến từ Nhật Bản.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin khái quát giúp khách hàng, các thợ sơn có thể biết được mình nên mua súng phun sơn loại nào để phù hợp với mục đích cũng như đạt được những hiệu quả tối ưu mà mình mong muốn. Nếu biết cách lựa chọn và lọc những nội dung cần thiết thì việc lựa chọn được một thiết bị phù hợp không phải quá khó khăn.

Khi còn băn khoăn không biết nên mua súng phun sơn loại nào cho tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi:

>>> Xem thêm: Súng phun sơn Airless

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A, ngách 28, ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3998 6588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

Người thực hiện: TS_T

5/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .