Cách sử dụng súng phun sơn đẹp và khắc phục những lỗi thường gặp

Súng phun sơn đang ngày càng trở nên quan trọng ngành công nghiệp sản xuất không chỉ tại Việt Nam mà trên khắp thế giới.

Dù sử dụng thường xuyên, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng súng phun sơn sao cho đẹp, tiết kiệm sơn. Nhất là trong quá trình sử dụng, gặp phải một số lỗ đơn giản nhưng nếu không biết rõ nguyên nhân lại mất rát nhiều thời gian, thậm chí khiến súng còn hỏng nặng hơn.

Chính vì vậy, hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách sử dụng súng phun sơn để tiết kiệm sơn hơn và hướng dẫn bạn sửa một số lỗi thường gặp ngay tại nhà.

Cách sử dụng súng phun sơn- những thao tác cơ bản

Hiện nay có 3 loại súng phun sơn là súng phun sơn khí nén, súng phun sơn tĩnh điện và súng phun sơn dạng airless. Mỗi loại có một đặc điểm, ưu điểm phù hợp với những ngành nghề khác nhau và cách sử dụng súng phun sơn của mỗi loại cũng khác nhau.

>>  Xem thêm: Súng phun sơn có những loại nào?

lph80-102g-sung-phun-son

Điểm chung nhất là cách sử dụng chúng rất đơn giản. Đơn giản đến mức tối đa để  thợ sơn hay bất kỳ một ai khác, dù không hiểu về nguyên lý hoạt động của chúng cũng có thể sử dụng ngay trong lần đầu tiên.

Dạng súng phun sơn sử dụng khí nén là loại đơn giản nhất, chúng sử dụng máy nén khí để xé tơi sơn. Ngoài đặc điểm là sử dụng đơn giản thì loại súng hoạt động bằng khí nén, gọi tắt là Air Spray còn có giá thành thấp hơn, an toàn cho người lao động hơn so với súng tĩnh điện nên được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Lượng hơi từ máy nén khí

Hơi cung cấp từ máy nén khí vào súng phun sơn rất quan trọng. Áp lực hơi phải đủ thì mới có thể đảm bảo là súng hoạt động được, chứ chưa nói gì đến việc phun mịn hay không.

Đối với những loại súng thông thường, áp lực hơi thường là từ 2.5- 3kg, mức này vừa đủ để giúp súng  hoạt động tốt.

Tất cả các loại súng, model từng cây, dù của thương hiệu nào, súng phun sơn cao cấp hay rẻ tiền thì trong catalogue sản phẩm đều thể hiện đầy đủ và rõ ràng ở thông số kỹ thuật. Các thông số này cực kỳ quan trọng, nên trước khi mua súng, khách hàng phải đọc thật kỹ lượng hơi tiêu thụ của súng phun sơn để chọn máy nén khí.

Một lưu ý nữa về hơi cung cấp vào máy đó là lựa chọn máy nén khí.

Để sử dụng được các loại súng phun sơn cầm tay thông thường thì máy nén khí phải có mã lực từ 1HP  trở lên thì mới đảm bảo được yêu cầu của súng. Công suất máy nén khí trung bình dùng cho súng W71 W101 là 2HP sản sinh đủ 220 lít/ phút để súng dùng. Nếu hơi quá yếu thì sơn ra không mịn. Air spray dùng khí để xé, khí không đủ thì mua súng xịn cũng không thể mịn.

Đối với những cây súng áp lực thấp (dạng tiết kiệm sơn) như LPH của Iwata thì chỉ cần khoảng 1- 1.5kg hơi. Áp lực hơi như vậy sẽ tiết kiệm sơn hơn so với loại súng phun sơn cầm tay thông thường.

Hãy tưởng tượng một ví dụ đơn giản như thế này ạ. Khi ta ném một miếng nam châm vào tường, dù có kết dính, nhưng với một lực quá mạnh và nhanh thì có khi nó sẽ bật trở lại. Giờ cùng là ném vào tường như thế, nhưng lực vừa phải, tốc độ vừa đủ thì nó sẽ bám vào tường chắc hơn.

Tương tự với sơn, những dòng áp lực thấp dùng lượng hơi không quá mạnh, nên sơn không bị bật ngược trở lại và thế là tiết kiệm đến 20-30%.

Các nút điều chỉnh trên thân súng

Trên thân súng có nút điều chỉnh mà mọi người cần lưu ý:

Sau khi đảm bảo đủ lượng hơi cấp vào súng như yêu cầu từ nhà sản xuất, trong trường hợp lần đầu sửu dụng hoặc khi phun những vật cực kỳ chính xác về áp lực hơi, có thể gắn thêm đồng hồ điều áp vào thân súng.

  1. Đầu tiên, nút điều chỉnh hơi.

num-dieu-chinh-sung-phun-son

Nằm ngay bên dưới đuôi súng, cạnh đầu cắm dây hơi cung cấp khí nén.

Tác dụng: điều chỉnh lượng hơi cấp vào súng. Với những thợ sơn lâu năm, họ không cần dùng đến điều áp mà có thể cảm nhận rất chính xác như thế nào là phù hợp..

  1. Nút điều chỉnh lưu lượng sơn

Nằm ở vị trí thứ 2 từ trên xuống, luôn luôn thẳng với kim phun.

Tác dụng: Điều chỉnh lượng sơn phun ra nhiều hay ít. Khi vặn ngược chiều kim đồng hồ thì khi bóp kim rụt về phía sau nhiều hơn nên sơn ra nhiều. Khi vặn theo chiều kim đồng hồ thì lượng sơn ra ít hơn.

  1. Nút điều chỉnh độ xòe

Vị trí: Đầu tiên từ trên xuống.

Tác dụng: Điều chỉnh độ xòe của súng phun sơn. Độ xòe to ra hoặc bé lại cho phù hợp với bề mặt vật sơn. Vặn theo chiều kim đồng hồ, hơi ra hai tai trên nắp chụp ít đi sẽ chụm nhỏ. Vặn ngược kim đồng hồ thì sẽ xòe lớn hơn.

Nắp chụp súng phun sơn

Nắp chụp súng phun sơn úp vào béc sơn để tạo ra hai khoang khí. Nắp chụp giúp dải sơn phun ra đều. Lỗ ở hai bên tai nắp chụp càng lớn hoặc nhiều lỗ hoặc khoảng cách giữa hai tai lớn thì phun ra càng xòe rộng.

nap-chup-sung-phun-son
Nắp chụp súng phun sơn

Béc súng phun sơn còn được gọi là bép súng phun sơn.

Số lỗ khí trên béc quyết định độ mịn của súng phun sơn. Hiện nay có số lỗ khí trên béc là 4 lỗ, 6 lỗ hoặc 12 lỗ. Khi sơn chui ra giống như quả táo thì số lỗ này giống như số dao chém quả táo. Một quả táo chia làm 12 phần thì miếng sẽ nhỏ hơn chia làm 6 và chia làm 4.

Do vậy chưa chắc lỗ phun 1.3mm đã mịn hơn 1.5mm? Nghe rất vô lý nhưng sẽ xảy ra khi súng lỗ 1.3mm có 4 lỗ khí xé tơi sơn. Và lỗ phun 1.5mm có 6 lỗ khí xé tơi sơn.

1.5mm chia làm 6 =0.25    nhỏ hơn    1.3mm chia làm 4 =0.325

Cò súng

Khâu cuối cùng cần lưu ý trong cách sử dụng súng phun sơn là sử dụng cò. Cái này không có gì phức tạp.

Khi bóp cò có 2 nấc. Nấc thứ nhất chỉ ra khí, hơi. Thiết kế như vậy rất tiện cho người sử dụng, có thể làm sạch bề mặt vật sơn trước khi phun.

Nấc thứ 2 mới là phun sơn. Sơn ra nhiều hay ít là do tay của thợ sơn có đều hay không.

Với những công ty có quy mô lớn, cần yêu cầu về độ mịn cao thì họ thường sử dụng súng tự động, thay thế cho súng cầm tay thông thường.

sung-vang-anest-iwata
Súng phun sơn W101-138BG-S90

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách sử dụng súng phun sơn rất đơn giản và những lưu ý để phun sơn mịn.

Khi đã nắm rõ các chức năng của các bộ phận chủ yếu ở trên thân súng thì việc sử dụng súng phun sơn cầm tay giờ không gặp quá nhiều quá khó khăn.

Trong phần thứ 2, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục một số lỗi cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục ngay tại nhà.

Một số lỗi khi sử dụng súng phun sơn

Đây là các lỗi thường xuyên gặp phải, tuy không phức tạp nhưng nếu thợ sơn không nắm rõ được nguồn gốc thì không những không chữa được mà còn làm hỏng thêm.

Độ xòe không ổn định

Có thể khi phun, sơn ra không ổn định, lúc thì trên đậm dưới nhạt, lúc thì dưới đậm trên nhạt, hoặc 2 bên đậm. Đây rất có thể do nắp chụp bị dính bẩn, bụi làm tắc một hay vài lỗ phun nào đó.

Cách khắc phục: Rất đơn giản, chỉ cần tháo nắp chụp ra, dùng bàn chải đi kèm với súng  để vệ sinh. Có thể dùng thêm chất Thinner Axeton Butin để bôi lên.

Sau đó để  cho khô và lắp lại như bình thường là có thể sử dụng trở lại. Nếu muốn nhanh thì thổi khí vào cho nhanh khô.

Sơn chảy ở đầu súng

Nếu bạn đang dùng bình thường, vào một ngày nào đó nhận thấy ở đầu súng, sơn tự chảy ra ngay cả khi không bóp cò.

Tiến hanh kiểm tra kim béc xem có khít với nhau không. Đây là nguyên nhân chính khiến sơn bị chảy ra. Kim và béc không khít với nhau do bị va đập gây méo, vỡ, dính cặn bẩn.

Hoặc zoăng chặn sơn vặn chặt quá kim không tiến lên phía trên thì cũng gây ra hiện tượng chảy sơn ở đầu súng.

Súng phun bị giật liên tục

Lỗi này cũng rất thường xuyên gặp phải, sơn ra không ổn định, súng thì bị giật.

Đầu tiên, nên kiểm tra thân súng và béc có khít với nhau không. Tháo ra kiểm tra và vệ sinh lại sau đó lắp lại là được.

Ngoài những lỗi trên, còn rất nhiều các lỗi khác mà các bạn cũng nên lưu ý để tránh xảy ra việc tự ý sửa làm hỏng súng.

>> Xem thêm: Lỗi cơ bản thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng súng phun sơn.

Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến việc sử dụng súng phun sơn cầm tay hoặc các model súng tự động, cách chọn model súng phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A, ngách 28, ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

90 Đường N1 KDC Phú Mỹ Hiệp, 713 Mỹ Phước Tân Vạn, Dĩ An, Bình Dương

Số điện thoại: 1900 299 222 –    0933 666 960 HN –  09 7555 7666 BD

Email: info@taishun.vn

Đọc thêm: Giá súng phun sơn W101

Súng phun sơn đẹp

Súng phun sơn 1.3

Súng phun sơn loại nào tốt

Nên mua súng phun sơn loại nào

Súng phun sơn công nghiệp

Người thực hiện: TS_T

1/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
© 2023 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .