Phòng phun sơn khô- Buồng phun sơn khô Anest Iwata

 

Mặc dù được dùng khá nhiều tại Việt Nam hiện nay, song loại phòng phun sơn khô lại không thực sự phổ biến và được biết đến rộng rãi với nhiều thợ sơn. Thông tin về nó cũng không có nhiều như loại phòng phun sơn màng nước. Do vậy khi có nhu cầu cần lắp đặt phòng phun sơn khô, ngoài việc tìm hiểu trực tiếp từ một số ít đơn vị cung cấp thì việc tiếp cận thông tin cũng gặp nhiều khó khăn.

Một phần nguyên nhân lý giải cho việc này là phòng phun sơn khô là một hệ thống về thiết bị phun sơn, thuộc ngành nghề chuyên dụng và tương đối phức tạp, đòi hỏi người cung cấp thông tin phải có một sự hiểu biết nhất định về sản phẩm hoặc ít nhất phải làm trong ngành nghề này.

Sau một loạt những bài viết về súng phun sơn iwata hay bơm màng, nồi trộn, hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hoàn toàn  mới về sản phẩm phòng phun sơn khô của Anest Iwata Nhật Bản.

I/ Tính năng, đặc điểm của phòng phun sơn khô từ Anest Iwata

Không phải tự nhiên mà Anest Iwata trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về hệ thống, thiết bị công nghiệp phun sơn. Minh chứng rõ nhất cho việc khẳng định tên tuổi của mình qua chất lượng sản phẩm là họ đạt được hàng hoạt các bằng sáng chế, chứng nhận chất lượng từ các tổ chức uy tín trên thế giới và phản hồi tích cực của người sử dụng. Kết quả là thị trường ngày một mở rộng, sản lượng ngày một tăng.

Tuy nhiên, chất lượng không là chưa đủ, hiếm có một thương hiệu nào có khả năng sản xuất đồng bộ, từ A-Z như Iwata. Chỉ cần thuộc hệ thống phun sơn, thì dù là súng phun sơn hay phòng phun sơn họ đều có thể sản xuất.

Phòng phun sơn khô hay Painting booth gồm hệ thống lọc khô, hệ thống lọc và khử mùi bằng than hoặt tính, hệ thống tiêu âm cho quạt. Sử dụng giấy lọc phòng sơn chuyên dụng để hấp thụ bụi sơn bay ra trong quá trình phun sơn lên bề mặt sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường, có 2 loại phòng phun sơn hay còn gọi là buồng phun sơn đó là phòng phun sơn khô và phòng/buồng phun sơn màng nước.

Phòng phun sơn khô của Anest Iwata gồm khá nhiều model với các kích thước và tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau để khách hàng lựa chọn và phù hợp với nhiều ứng dụng, sản phẩm khác nhau.

Nhưng nhìn chung, thiết kế và chất lượng rất tốt, mang những đặc điểm sau:

1. Phát triển kiểu vách ngăn V mới

Anest Iwata luôn không ngừng cải tiến và tìm tòi để phát triển sản phẩm. Sau một thời gian dài hoạt động, các kỹ sư của Iwata đã có một bước tiến, cho ra đời các tấm vách ngăn kiểu V mới (bộ lọc chính). Vách ngăn kết hợp với tấm gắn kết chuyên dụng màng lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình làm việc.

Phòng sơn khô Anest Iwata sử dụng chuỗi vách ngăn vừa được phát triển và một tấm gắn kết chuyên dụng ( bằng sáng chế đang chờ được xử lý cho cả hai). Số vách ngăn đã được giảm xuống còn một nửa và 1 tấm gắn kết ít bị dính với độ bám dính. Chúng cho phép các bộ phận được thay thế dễ dàng hơn.

2.  Mô hình hút không khí từ trên xuống

Tất cả cac mô hình đều được thiết kế hút không khí từ trên xuống để đạt được hiệu quả và hiệu suất làm việc tốt hơn. Ngay cả những mô hình có mũ trùm mở rộng với một lối thoát khí/ hút không khí rộng hơn 0.5m từ trên đầu ra, cho phép chúng hút không khí một cách đồng đều.

3. Cửa dọn dẹp

Cửa dọn dẹp hay cửa kiểm tra lớn có thể gắn được ở 2 bên. Phòng sơn có cửa dọn dẹp/ cửa kiểm tra với một lỗ mở rộng hơn so với các mẫu trước đó. Điều này cho phép việc tiếp cận dễ dàng vào bên trong gian hàng trong quá trình làm sạch bụi sơn.

 • Bộ phận bảo vệ quạt (được lắp ở phía trên phòng phun sơn khô) được thiết lập như một bộ phận theo đúng tiêu chuẩn. Phòng phun sơn khô có bộ phận bảo vệ bảo vệ quạt làm thành phần tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo trì bên trong.

4. Thiết kế phòng phun sơn khô Anest Iwata

Một số chi tiết, bộ phận hỗ trợ khác để tăng thêm hiệu quả khi sử dụng. Việc lắp thêm các chi tiết này cũng cũng giúp cho người dùng dễ dàng trong việc sử dụng.

Ngoài mô hình BBL (mô hình ánh sáng) huỳnh quang bình thường, BBD( mô hình chống nổ, tăng cường sự an toàn), BBR (mô hình thoát khí ở phía sau buồng sơn) và BBH (mô hình trần cao), một Manameter (bộ phận đo áp suất khác nhau) khi thay thế bọ lọc chính và phụ có thể được thêm vào tất cả các mô hình.

Như vậy, với sự đa dạng trong các mô hình làm việc, người dùng có thêm sự lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình, làm sao để tối ưu hiệu quả nhất có thể.

*Lưu ý: Thân chính được thay đổi từ vỏ bọc thành một lớp phủ không tráng (được làm bằng thép, tấm nhôm hợp kim kẽm).

II/ Nguyên tắc, cơ chế thu sương mù sơn

Phòng phun sơn khô Anest Iwata có nhiều loại khác nhau nên cơ chế hoạt động cũng khác nhau.

Phòng phun sơn khô làm bằng tấm vách ngăn loại V là bộ lọc chính thu thập sương mù phun sơn tại thời điểm va đập. Loại cahcs ngăn này có về mặt đặc biệt được xử lý để nâng cao hiệu quả thu và cấu trúc bên trong của nó làm cho hầu hết đám sương sơn được thu gom trên bề mặt . Bộ lọc thứ cấp (bộ lọc phụ) thu lại các chùm sơn còn lại mà vách ngăn chính không thể thu được.

Nói dễ hiểu thì sương mù sơn có đường kính nhỏ hơn, không va đập với tấm chắn thì được lọc và thu lại khi đi qua đường ống.

Vậy nó mang lại cho người dùng những lợi ích gì so với loại buồng phun sơn ướt?

III/ Lợi ích của phòng phun sơn khô Anest Iwata

 • Tách hạt sơn trong dòng không khí bằng vải lọc hoặc giấy lọc trong một khung giấy lọc bụi (loại giấy có 2 hoặc 3 lớp), và dùng than hoạt tính để khử mùi dung môi sơn.
 • Hiệu quả lọc có thể đạt đến 97%.
 • Xử lý rất tốt lượng sơn dư sau khi phun sơn, bảo vệ sức khỏe thợ sơn được tốt hơn.
 • Tạo một môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo sức khỏe người lao động.
 • Các sản phẩm phun ra đều, mịn và đẹp hơn. Đặc biệt, với việc phun khô, độ chính xác cao hơn, chất lượng tốt, không còn bị nổi những hạt sơn lấm tấm lên bề mặt vật sơn.
 • Năng suất lao động tăng nhanh.
 • Thân thiện với môi trường, do không hoạt động bằng nước, nên không thải chất thải ra môi trường bên ngoài.
 • Không cần lắp đặt thêm hệ thống xử lý nước thải như buồng phun sơn ướt.
 • Việc vệ sinh thiết bị, tháo lắp và di chuyển cũng dễ dàng hơn.
 • Chất liệu được làm bằng sắt, tôn tráng kẽm hoặc inox, chịu được hóa chất ăn mòn.
 • Chiều dài, kích thước khác nhau để người sử dụng lựa chọn.
 • Giá thành thấp hơn so với buồng sơn màng nước.
 •  

 

IV/ Ứng dụng của buồng phun sơn khô Anest Iwata

 • Ngăn chặn sự phun sương sơn.
 • Sử dụng cho việc phun sơn tại các xưởng gỗ, xưởng cơ khí ô tô- xe máy, xưởng nội thất, xưởng sơn, phun nhựa, bụi chà nhám sơn lót.
 • Phù hợp trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu phát triển sản phẩm.
 • Sử dụng cho các mô hình sản xuất nhỏ, số lượng sản phẩm ít.
 • Ngoài ra còn có thể dùng cho việc ở những nơi không thể xử lý nước thải, đường ống.

Tuy nhiên, khi sử dụng bất kỳ một loại buồng phun sơn nào, mọi người cũng nên lưu ý một vài đặc điểm.

Phòng phun sơn khô
Phòng phun sơn khô được ứng dụng trong nhiều ngành nghề

V/ Chú ý khi sử dụng mô hình phòng sơn Baffle

Đây là mô hình thông dụng nhất, được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn cho công việc của mình, do đó chúng tôi sẽ chọn nó làm mô hình đại diện.

 1. Loại sơn không nên sử dụng

Một số loại sơn, dung môi có khả năng tự bốc cháy khi bụi sơn của nó dính vào và tích tụ thành một lượng lớn trên bộ lọc, tấm vách ngăn… Không nên sử dụng những loại sơn này trong phòng phun sơn khô:

 • Sơn dầu dùng dầu luộc hoặc dầu hạt lanh làm dung môi.
 • Loại sơn Polymer oxy hóa.
 • Sơn với hỗn hợp chất làm cứng, chất xúc tác.
 • Phtalate làm khô nhanh.
 • Sơn có chứa styrene để thúc đẩy quá trình sấy.
 • Các loại sơn khác có thể bốc cháy tự phát.

Nếu bạn loại bỏ tấm vafle bẩn bằng sơn đó và để chúng xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp sơn, hoặc một lớp dày thì rất có thể chúng sẽ tự bốc cháy 1 cách tự nhiên mà không báo trước. Trong trường hợp này, nên ngâm các đĩa ngay trong nước và xử lý chúng như chất thải công nghiệp.

 1. Độ tương thích tấm vách ngăn

Các tấm vách ngăn thông thường (uốn cong dưới dạng chữ U để sử dụng) không được gắn vào phòng phun sơn khô Baffle BB-E.

Những mô hình phòng sơn mới (tấm vách ngăn kiểu V cho buồng ngăn BB-E) cũng có thể được lắp đặt trong các phòng phun khô thông thường (BB-D), tương tự như kiểu V.

 

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến quý khách hàng và người sử dụng một các tổng quát về đặc điểm, công dụng, lợi ích và lưu ý khi sử dụng phòng phun sơn khô Anest Iwata. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích tròng bài viết này.

 

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A, ngách 28, ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3998 6588

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS-T

 

5/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 6/4 Đường số 15 KP3 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .