Phụ tùng bơm màng Iwata có những gì? Mua phụ tùng này ở đâu?

Bơm màng là một thiết bị rất quan trọng trong ngành sản xuất công nghiệp ngày nay, đặc biệt là bơm màng khí nén. Nó được sử dụng phổ biến, ngày càng trở nên quen thuộc hơn đối với các đơn vị sản xuất tại Việt Nam dù là lớn hay nhỏ.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được một chiếc bơm  màng khí nén thì gồm có những phụ tùng gì cần lưu ý, cái nào quan trọng nhất, cái nào dễ phải thay thế nhất. Cùng với đó là hàng loạt các câu hỏi giá phụ tùng, linh kiện thay thế như thế nào? Có sẵn hàng tại Việt Nam không? Mua những phụ tùng bơm màng này ở đâu?…

Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc mà mọi người đang gặp phải và mua được đúng chi tiết mà mình cần.

1. Phụ tùng bơm màng là gì?

Phụ tùng bơm màng hay phụ kiện bơm màng là những linh kiện cấu tạo nên một chiếc bơm màng hoàn chỉnh.

Một chiếc bơm màng khí nén Iwata nói riêng và các loại bơm màng khác nói chung sẽ gồm rất nhiều bộ phận, chi tiết được lắp ghép tạo thành. Từ những chi tiết nhỏ như những con ốc cho đến màng bơm cũng đều tính là phụ kiện cấu tạo nên một chiếc bơm màng và mỗi bộ phận, mỗi chi tiết lại có vai trò và công dụng khác nhau.

Vậy một chiếc bơm màng hoàn chỉnh thì gồm có bao nhiêu linh kiện và linh kiện nào là quan trọng nhất?

phụ tùng bơm màng
                                                              Phụ tùng bơm màng

2. Phụ tùng bơm màng gồm những gì? Vai trò của phụ kiện

Tất nhiên, một chiếc máy bơm màng khí nén thì sẽ gồm có rất nhiều các bộ phận khác nhau, theo như Parts list (danh sách các bộ phận) mà nhà sản xuất Anest Iwata đưa ra thì một chiếc bơm màng khí nén của Iwata có thể lên đến hơn 30 chi tiết khác nhau. Số lượng các chi tiết này cũng khác nhau dựa vào model hay độ phức tạp trong cấu trúc của máy.

part list bơm màng
Part list bơm màng (Bơm màng Prona)

Người ta cũng có thể gia công, lắp ráp thêm một số các linh, phụ kiện khác để phù hợp với nhu cầu, thực tế sử dụng trong công việc.

Ví dụ: những chiếc bơm màng dẫn sơn ra súng của Iwata như DPS-90E hay DPS-120B về cơ bản thì đều là những chiếc bơm dạng truyền tải, sau đó được gắn thêm chân đế, ống hút và đồng hồ điều áp để có thể dẫn sơn lên súng phun sơn, phù hợp với những công việc có công suất lớn hơn%2http:/E1 cho cốc đựng sơn.

Và như thế, trong parts list của model này lại có thêm một số các linh kiện khác.

Do vậy, chúng tôi không thể liệt kê toàn bộ các linh kiện của một chiếc bơm màng ra đây được, mà sẽ chỉ tập chung vào những linh kiện, phụ kiện chính, có vai trò quan trọng và thường xuyên phải lưu ý trong suốt quá trình hoạt động.

  1. Màng bơm:

Có lẽ vai trò của màng bơm sơn chỉ đứng sau thân bơm, chất lượng của nó như thế nào tác động rất nhiều đến độ bền và chất lượng của bơm. Được gắn vào trong buồng bơm, nhờ tác dụng khí nén, chuy%3 c%động qua lại thành một chu trình liên tục để hút sơn và đưa sơn ra bên ngoài.

Màng bơm tiêu chuẩn sẽ có 2 lớp, một lớp trắng và một lớp đen.

2 lớp này ứng với 4 chiếc, 2 chiếc trắng và 2 chiếc đen đi song hành cùng với nhau. Cũng có những model thiết kế chỉ gồm có một lớp.

Màng bơm màu đen chịu khí (từ máy nén khí), còn màng bơm màu trắng sẽ chống chịu ăn mòn từ dung dịch hóa chất.

Loại màng bơm được ưa thích hiện nay là loại làm bằng chất liệu Teflon vì khả năng chịu ăn mòn của chất liệu này rất tốt. Chống được các loại chất có độ ăn mòn cao như axit, hay các lo%ác log dịch từ các công ty sản xuất nước giải khát.

Đây chính là lí do vì sao chất liệu của màng bơm lại ảnh hưởng đến độ bền của bơm sơn và gây ra sự chênh lệch về giá cả giữa các loại bơm.

màng bơm sơn
Màng bơm sơn

 

Thông thường, các loại màng bơm đến từ Nhật sẽ có giá cao hơn vì chúng được thiết kế rất mềm và dẻo, không bị lồi lõm như những thương hiệu khác.

  1. Van bi

NᲠ ©1ã tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của bơm màng thì hẳn mỗi người sẽ hiểu van bi có tác dụng như thế nào trong việc vận chuyển dung dịch từ ngoài, vào buồng bơm và lại tiếp tục đưa ra ngoài.

Những chiếc van bi có chức năng y hệt những cánh cửa, đóng lại khi sơn ở trong buồng sơn và mở ra để sơn chảy vào hoặc chảy ra bên ngoài.

Sự hoạt động ổn định của bơm màng phụ thuộc rất nhiều vào van bi. Khi van bị tắc sẽ khiến sơn ra yếu hoặc không ra, bơm sẽ dật dật, không sử dụng bình thường được. Đây là một trong những lỗi cơ bản thường gặp của bơm màng.
%0àng %tion id=”attachment_50018″ align=”alignnone” width=”760″]phụ tùng bơm màng Van bi của bơm màng[/caption]

 

Phụ tùng tiếp theo của bơm màng là cụm điều khí

  1. Cụm điều khí

Cụm điều khí có nhiệm vụ điều khiển hướng đi của dòng khí xuống buồng sơn ở bên trong, tạo ra sự dao động của màng bơm.

Phụ tùng bơm màngCụm điều khí của Bơm màng Iwata[/caption%
Do vCol start=”4″>

  • Các loại zoăng

 
Các loại zoăng thường gặp trong một chiếc bơm màng khí nén là Zoăng chữ O và zoăng chữ Y. Tác dụng của nó là làm kín đường khí hoặc dung dịch chạy qua một cách tối đa.

  • Thanh truyền trên và dưới

 
Thanh truyền sẽ dẫn, hút sơn hay dung dịch từ ngoài vào buồng bơm, và ngược lại từ bơm ra bên ngoài. Hơn nưa, thanh truyền sẽ giúp cố định thân bơm, liên kết lại thành một khối thống nhất.

  • Ốc vít

 

Phụ tùng bơm màng
Các loại ốc vít (hình ảnh minh họa)

Nhìn vào parts list sẽ thấy, ngoài những chi tiết chính trên, sẽ gồm có rất nhiều các loại ốc vít, đầu nối khác gắn kết các bộ phận vào với nhau. Cũng có thể coi đây giống như khớp nối.

Khi cần mua, khách hàng cũng phải chọn đúng vị trí để mua loại chính xác, vì chúng được thiết kế riêng biệt, không thể thay thế cho nhau.

Bên trên là những phụ tùng bơm màng quan trọng và nổi bật nhất trong một chiếc bơm màng, do đó, sau khi sử dụng, thợ sơn cũng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh để kéo dài tuổi thọ và đạt hiệu quả tốt hơn trong quá trình hoạt động.

Lưu ý: Sau khi mua, nên giữ lại tờ parts list để phòng trường hợp khi cần thay thế, sẽ xác định chính xác vị trí cần mua.

3. Phụ tùng bơm màng nào dễ hỏng nhất?

Một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm là bộ phận, hay linh kiện nào thay hỏng nhất? Câu trả lời có lẽ chính là màng bơm. Bởi lẽ:

  • Màng bơm dao động liên tục, lặp đi lặp lại từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc công việc.
  • Chịu tác động trực tiếp từ các loại dung dịch có tính ăn mòn, mài mòn cao như: axit, chất tẩy rửa hay hợp chất có độ nhớt cao: sơn phủ dạng keo, sơn dùng cho công nghệ đóng tàu…

Chính sự tiếp xúc trực tiếp này nên rất dễ làm hao mòn màng bơm, độ ăn mòn càng cao thì bơm càng nhanh hỏng.

Vậy linh kiện thay thế có sẵn không? Và tìm mua những linh kiện này ở đâu?

[caption id="attachment_50022" align="aligncenter" width="640"]phụ tùng bơm màng Màng bơm là bộ phận quan trọng nhất

4. Mua phụ tùng bơm màng ở đâu?

Một vấn đề chung thường gặp phải khi bơm gặp sự cố là tìm mua bơm thì dễ nhưng khi cần thay thế thì lại tốn khá nhiều thời gian. Rất ít đơn vị khi nhập bơm về lại nhập thêm cả những linh kiện kèm theo vì số lượng linh kiện đi kèm theo là rất nhiều. Do đó, chỉ những nhà phân phối chuyên nghiệp và uy tín mới có khả năng phân phối cả những linh kiện như vậy.

Hiện nay, Taishun là nhà phân phối duy nhất tại miền Bắc có thể cung cấp các thiết bị phun sơn của Nhật bản và Prona, kèm theo linh, phụ kiện.

Các linh kiện ở đây luôn sẵn có, đáp ứng được số lượng lớn, chất lượng đảm bảo, uy tín.

Ngoài ra, khi mua hàng tại Taishun, khách hàng sẽ nhận được những chính sách hỗ trợ trước, trong và sau khi mua hàng mà chỉ Taishun mới có.

Khi cần tư vấn hoặc mua hàng, vui lòng gọi điện theo số điện thoại:

Tư vấn miễn phí: 0243 984 1505

Hotline/ đặt hàng nhanh: 0933 666 960

Hoặc liên hệ với công ty theo địa chỉ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

E-mail: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS_T

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Taishun Việt Nam - NPP ủy quyền chính thức Anest Iwata
Trụ sở: Số 1A, Ngách 28, Ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
EXPORT zalo phone +84 97555 7666 info@taishun.vn
Tư vấn 1: Hồ Chí Minh 0981 666 960
Tư vấn 2: Hà Nội 0983 220 555 - 0971 666 960
ĐỊA ĐIỂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA
Trụ sở Số 1A ngách 28 ngõ 105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: 86/22 Ông Ích Khiêm, Phường 14 quận 11 TP. HCM
© 2024 IWATA. Nhà phân phối chính thức của Anest Iwata tại Việt Nam .